วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

Aekkawin Anantrakarnkit

[บทสรุป][เกมส์บอย] Final Fantasy Vi Advance

    1 ความคิดเห็น:

บทสรุป Final Fantasy 6 Advance GBA

บทสรุป Final Fantasy 6 Advance GBA

หลังจากดูฉากเปิดเรื่องแล้ว ผู้เล่นจะขับหุ่นยนต์มุ่งสู่มุ่งสู่ในหมู่บ้าน มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน มุ่งสู่ผ่านโรงแรมแล้วผู้เล่นจะเจอกับการต่อสู้ครั้งแรก ก่อนมุ่งสู่หน้าให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาของโรงแรมจะมีการต่อสู้อีก เอาชนะได้แล้วให้มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วค่อยมุ่งสู่หน้ามุ่งสู่ ผู้เล่นจะเจอกับการต่อสู้เป็นระยะๆ มุ่งสู่หน้าต่อมุ่งสู่จนกระทั่งมุ่งสู่มุ่งสู่ในเหมือง
มุ่งสู่หน้าต่อมุ่งสู่ผู้เล่นจะเจอกับแสงสว่างทางซ้ายมือ นั่นก็เป็นจุดบันทึกเกมนั่นเอง ถ้าเพิ่งเคยเล่นเป็นครั้งแรกแนะนำให้เรียนรู้ก่อน จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนเรื่อยๆ เมื่อทำลายgateผู้เล่นจะเจอกับ Ymir หอยทากยักษ์ ตัวของมันจะมีอยู่ 2 ส่วน นั่นก็เป็น เปลือกและส่วนหัว ถ้าเผลอมุ่งสู่ทำลายเปลือกจะถูกท่า Megavolt ใส่ เพราะฉะนั้นให้เล็งโจมตีหัวก็พอ โดยใช้ท่า Megitek Missile เป็นหลัก ถ้ามันหลบหัวมุ่งสู่มุ่งสู่ข้างในก็ให้เติมเลือดมุ่งสู่พลางๆก่อนก็ได้ เอาชนะได้แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่หน้าต่อ มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนผู้เล่นจะเจอกับสัตว์อสูรถูกแช่แข็งอยู่ พอทั้ง 3 คนมุ่งสู่มุ่งสู่สำรวจจะถูกทำร้ายมุ่งสู่ทีละคน สุดท้ายผู้หญิงปริศนาก็จะมาตื่นอยู่บนเตียงนอนของใครคนหนึ่ง

มุ่งสู่มาพูดกับผู้ชายทางขวา หลังจากพูดกันเสร็จแล้วผู้เล่นจะทราบชื่อของเธอ Terra (ตั้งใหม่ได้) และโชคปฏิเสธดีเลยที่พวกยามจะตามมาถึงบ้านหลังนี้แล้ว ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา สำรวจที่นาฬิกาจะได้ Elixir เก็บแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ย้อนกลับมุ่งสู่ออกทางgateหลัง มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายจนกระทั่งมุ่งสู่มุ่งสู่ในถ้ำอีก มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับจุดบันทึกข้อมูล จากนั้นให้มุ่งสู่หน้าต่อ เมื่อเจอกับทางแยกให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาเพื่อเก็บ Phoenix Down ข้ามสะพานมุ่งสู่ทางซ้ายแล้วเก็บ Sleeping Bag ทางซ้ายล่าง เก็บแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ข้างบน
ถึงด้านบนสุดผู้เล่นจะถูกศัตรูล้อม และตกลงมุ่งสู่ข้างล่าง โชคยังดีที่นักล่าสมบัติ Locke และพวก Moogle มาช่วยไว้ทัน ผู้เล่นจะต้องแบ่งกำลังกันคอยปกป้อง Terra โดยต้องปฏิเสธให้ศัตรูมุ่งสู่ถึง Terra ได้ เมื่อจัดการกับศัตรูได้หมดแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่สู้กับ Guard Leader ด้านล่าง (สามารถขโมย Myttril Knife จากมันได้) เอาชนะได้แล้วผู้เล่นจะได้ Terra มาร่วมทีมด้วย ออกมาจากถ้ำแล้วจะมุ่งสู่ Beginners House ด้านบนก็ได้ ข้างในมีของให้เก็บด้วย เรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นออกจากหมู่บ้าน Narshe นี้

South Figaro

มุ่งสู่ทางมาทางทิศใต้จะเจอกับปราสาท Figaro มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในแล้วมุ่งสู่พูดกับราชาของที่นี่ เขาจะแนะนำตัวเองว่าชื่อ Edgar พูดกันเสร็จจะเหลือเพียง Terra เพียงลำพัง ให้ผู้เล่นมุ่งสู่สำรวจปราสาทแห่งนี้ได้เลย ขึ้นบันไดทางซ้ายบนจะเจอกับ Phoenixe Down เก็บแล้วให้มุ่งสู่ย้อนกลับมา มุ่งสู่ห้องทางซ้ายจะเป็นร้านขายของ ด้านในจะมี Gold Needle ให้เก็บ ห้องทางขวาจะเป็นร้านขายอาวุธเสริมของ Edgar และจะมี Potion และ Antidote ให้เก็บด้วย เก็บแล้วให้ออกจากห้องแล้วมุ่งสู่gateด้านล่างเพื่อออกมาด้านนอก มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่gateทางซ้าย gateด้านบนจะเป็นโรงแรม ให้ผู้เล่นลงบันไดทางขวาแล้วออกจากห้องมุ่งสู่ มุ่งสู่gateทางซ้ายบนแล้วพูดกับหญิงชรา ผู้เล่นจะทราบว่า Edgar มีน้องชายฝาแฝดอีกคนหนึ่งชื่อว่า Sabin กลับมาที่ห้องบัลลังก์ พูดกับ Edgar แล้ว Kefka จะมาที่ปราสาท มุ่งสู่ลงมาพูดกับ Kefka แล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่พูดกับ Locke แล้วจะเปลี่ยนการควบคุมมาเป็น Terra จากนั้นให้ตาม Locke มุ่งสู่พักผ่อน ตื่นเช้ามาให้พูดกับ Kefka แล้วมุ่งสู่ขึ้นมาพูดกับทหารด้านบน ทุกคนจะกระโดดขี่ Chocobo หนี Kefka ปราสาท Figaro จะมุดทรายลงมุ่งสู่เบื้องล่าง Kefka จะส่ง Magitek Armor มาสู้กับพวกผู้เล่น ลองให้ Terra ใช้คาถาดูจะทำให้อีก 2 คนตกใจ จัดการหุ่นทั้ง 2 แล้ว ให้ผู้เล่นขี่ Chocobo ลงมาทางทิศใต้ (อย่ากด B เพราะจะทำให้ผู้เล่นกระโดดลงจาก Chocobo) จะเจอกับ South Figaro Cave

มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในแล้วพูดกับทหารที่เฝ้าปากทางอยู่ เมื่อมุ่งสู่มาแล้วให้รับรู้ไว้เลยว่า FFIV จะเป็นภาคเดียวที่ของในกล่องมันจะเปลี่ยนในภายหลัง และส่วนมากจะเป็นของที่ดีกว่าเดิม ถ้าอดใจไหวก็อย่าเพิ่งเปิด แต่ถ้าปฏิเสธก็ให้เปิดๆมันมุ่งสู่เถอะ มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนจะเจอกับบ่อน้ำฟื้นพลัง ฟื้นพลังแล้วให้ออกจากห้องนี้ทางด้านขวา มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจนเจอกับทางแยก มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วมุ่งสู่gateด้านบนมุ่งสู่ เก็บ Ether แล้วมุ่งสู่ย้อนกลับมาที่ทางแยก (จะปฏิเสธเก็บก็ได้) มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ตามทาง ทางขวาสุดจะมี Ether ให้เก็บ เก็บแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย ผ่านบันไดแรกมุ่งสู่ขึ้นบันไดที่ 2 มุ่งสู่มุ่งสู่จนสุดทางจะเจอ Phoenix Down เก็บแล้วให้มุ่งสู่ย้อนกลับมาที่บันไดแรก มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางเรื่อยๆผู้เล่นจะเจอทางออก

มุ่งสู่มุ่งสู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะเจอกับหมู่บ้าน South Figaro (ถ้าผู้เล่นตาไวๆผู้เล่นจะเห็น Shadow มุ่งสู่อยู่ด้านล่าง ลองตามมุ่งสู่จะเจอว่าเขามุ่งสู่มุ่งสู่ในร้านเหล้า) เมื่อมุ่งสู่มาแล้วให้ผู้เล่นสำรวจถังทางซ้ายของโรงเลี้ยง Chocobo จะได้ Potion มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านหลังของโรงเลี้ยง แล้วสำรวจลังทางขวาจะได้ Green Cherry มุ่งสู่มาสำรวจลังทางซ้ายล่างของหมู่บ้านจะได้ Gold Needle มุ่งสู่มุ่งสู่สำรวจลังทางขวาล่างจะได้ Eye Drops ส่วนถังด้านบนจะเป็น Antidote ถังที่อยู่ระหว่างร้านอาวุธและร้านเกราะจะมี Potion มุ่งสู่ลงมาด้านล่างของร้านเกราะ มุ่งสู่มุ่งสู่ในบ้าน (gateหลัง) มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาล่างของบ้าน สำรวจที่ถังจะได้ Potion ออกจากบ้านหลังนี้แล้วมาขึ้นบันไดทางขวาบน มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายจะเจอกับถัง 3 ใบ หนึ่งในนั้นจะมี Teleport Stone อยู่ หมู่บ้านนี้จะมีอาวุธและชุดเกราะที่ดีขาย รวมทั้งร้านขายเครื่องประดับแรกก็อยู่ที่หมู่บ้านนี้ด้วย ภายในร้านขายเครื่องประดับจะติดกับโรงแรม และจากโรงแรมก็สามารถมุ่งสู่มุ่งสู่ที่ร้านเหล้าได้ ที่นี่ผู้เล่นจะเจอกับ Shadow ลองพูดกับเขาดูจะรู้ชื่อของเขา เตรียมตัวให้พร้อมแล้วออกจากหมู่บ้านได้

มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ทางทิศเหนือจะเจอกับที่พักของ Duncan มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในแล้ว Edgar จะได้กลิ่นของคน แต่ลองสำรวจในบ้านจะปฏิเสธมีใครอยู่ สำรวจที่ถังน้ำจะได้ Potion ออกจากบ้านผู้เล่นจะเจอกับชายชรา พูดกับเขาแล้วออกจากที่นี่ได้ มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ยังทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ผู้เล่นจะเจอกับ Mt. Kolts ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ด้านใน

The Returners

มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ เมื่อออกมาด้านนอกให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่ถ้ำทางขวา มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะเจอกับgate ออกมาด้านนอกจะเจอมีดสั้น Main Gauche กลับมุ่งสู่มุ่งสู่ในถ้ำแล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน เจอสะพานให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาจะเจอกับทางลับ มุ่งสู่มุ่งสู่จนสุดทางจะได้ Gigas Glove มุ่งสู่ย้อนกลับมาที่สะพาน มุ่งสู่มุ่งสู่ตามสะพานแล้วผู้เล่นจะออกมาด้านนอกอีก ผู้เล่นจะเจอกับเงาคนดำๆ ให้มุ่งสู่ตามเขามุ่งสู่เรื่อยๆ gateแรกจะเป็นทางมุ่งสู่เก็บ Tent เก็บแล้วให้มุ่งสู่ย้อนกลับมามุ่งสู่gateที่ 2 มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางเรื่อยๆผู้เล่นจะเจอกับ Vargas พูดแล้วเขาจะทำร้ายพวกผู้เล่น ต่อสู้กับเขา (Vargas มี Mythirl Claws ให้ผู้เล่นขโมยอยู่ แต่ถ้าโชคร้ายจะได้ Potion มาแทน) ต่อสู้กับเขาสักพัก Sabin จะออกมาช่วย ให้ Sabin ใช้ Blitz กดท่า ซ้าย ขวา ซ้าย A จะทำให้ Vargas พ่ายแพ้มุ่งสู่เลย ผู้เล่นจะได้ Sabin ร่วมมุ่งสู่ทาง มุ่งสู่ถ้ำทางขวาแล้วเก็บ Tent มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางจะสามารถออกจากถ้ำนี้ได้

มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ทางทิศเหนือจะเจอกับถ้ำ ภายในถ้ำจะเป็นที่ซ่อนของพวก Returners มุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่แล้วพูดกับคนที่ปิดทางอยู่ เขาจะนำผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ที่ห้องหนึ่ง มุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่ในห้องแล้วพูดกับ Banon เมื่อพักผ่อนเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่สำรวจกล่องทางขวาจะได้ Phoenix Down ออกจากห้องแล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน ภายในห้องด้านบนผู้เล่นจะเจอกับของมากมาย จากนั้นให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาบนของห้อง ลองหาทางลับดูจะเจอกับ White Cape เก็บแล้วให้มุ่งสู่ย้อนกลับมา ทางขวาของที่นี่จะมีไหอยู่กับชุดเกราะ สำรวจไหจะได้ Green Cherry มุ่งสู่มุ่งสู่ในห้องของ Banon สำรวจกล่องจะได้ Hi Potion ออกจากห้องของ Banon แล้วมุ่งสู่ทางซ้ายล่างของที่นี่ พูดกับคนที่ปิดทางอยู่ เขาจะเปิดทางให้ผู้เล่นมุ่งสู่เจอกับ Banon พูดกับ Banon แล้วตอบ No 3 ครั้ง ผู้เล่นจะได้ Genji Glove มาใช้ เตรียมตัวพร้อมแล้วให้มุ่งสู่ลงมาด้านล่าง

กระโดดลงแพแล้วล่องมุ่งสู่ตามแม่น้ำ เมื่อเจอแยกให้ผู้เล่นเลือกด้านบน เจอกับ Save Point ให้ผู้เล่นพักผ่อนก่อนจึงมุ่งสู่ทางต่อ เจอกับแยกอีกให้ผู้เล่นมุ่งสู่ทางซ้าย ผู้เล่นจะเจอกับ Save Point นี่จะเป็นที่สุดท้ายแล้ว (แนะนำให้เอาคนที่มีพลังป้องน้อยๆมุ่งสู่ไว้แนวหลัง และให้ใช้คาถาหรือไอเทมก็พอ) ล่องแพต่อผู้เล่นจะเจอกับ Ultros ต่อสู้มุ่งสู่ได้สักพักมันจะหนี Sabin จะดำน้ำลงมุ่งสู่ดูทำให้พลัดหลงกับทุกคน

Terra Scenario

มุ่งสู่มุ่งสู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะเจอกับหมู่บ้าน Narshe เมื่อมุ่งสู่มาแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย ถึงgateลับที่ Locke เคยพา Terra หนี Edgar จะเปิดgateมุ่งสู่มุ่งสู่ได้ มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางจนออกมาที่หมู่บ้าน ขึ้นสะพานทางซ้ายแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในถ้ำทางซ้าย มุ่งสู่มุ่งสู่ถึงห้องที่มีลำแสงวิ่งเป็นทาง ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ตามลำแสงจะสามารถมามุ่งสู่gateด้านบนได้ มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วมุ่งสู่gateแรกที่เจอ มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับพวก Moogle มุ่งสู่มาทางซ้ายล่างจะเก็บ Rune Blade ได้ ขึ้นบันไดทางขวาแล้วมุ่งสู่มาด้านล่าง ออกจากถ้ำแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ในบ้านของ Arvis มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วจะจบเรื่องราวนี้แล้ว

Locke Scenario

เมื่อเลือกเรื่องราวของ Locke เขาจะแอบมาอยู่ที่หมู่บ้าน South Figaro อย่างแรกที่ต้องทำก็เป็น สวมใส่เครื่องประดับก่อน จากนั้นก็สวมใส่อาวุธและชุดป้องกันให้กับเขา เตรียมตัวพร้อมแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย ขึ้นบันไดแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในร้านขายไอเทม พูดกับพ่อค้าแล้วให้ผู้เล่น Steal เขา ได้ชุดมาแล้วให้ออกจากร้านขายไอเทม มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วลงบันไดมุ่งสู่ ชั้นกลางจะมีgateอยู่ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วลงบันไดมุ่งสู่ พูดกับเด็กแล้วเขาจะเปิดทางให้ ออกจากบ้านแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมาด้านบน ขึ้นบันไดทางขวาบนแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย เจอกับทหารใส่ชุดสีเขียวให้พูดกับเขา Steal เขาแล้วผู้เล่นจะได้ชุดของเขามาอีก ลงบันไดแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา พูดกับทหารที่ขวางทางเขาจะมุ่งสู่มุ่งสู่พักผ่อน
มุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่ในร้านเหล้า ลงบันไดทางขวาแล้วผู้เล่นจะเจอกับพ่อค้าอยู่ในห้อง พูดกับเขาแล้ว Steal ชุดของเขามาอีก และยังได้ Cider มาด้วย กลับมุ่งสู่หาเด็กน้อยแล้วเขาจะบอกว่าตารออยู่ ขึ้นบันไดมุ่งสู่หาตาแล้วพูดกับเขา พูดแล้วให้ผู้เล่นลงบันไดกลับมาหาเด็กอีกครั้ง เขาจะขอรหัสจากผู้เล่น ให้ตอบว่า Courage เขาจะเปิดทางลับให้กับผู้เล่น สำรวจที่นาฬิกาจะได้ Elixir เก็บแล้วให้ออกจากที่นี่มุ่งสู่ มุ่งสู่ลงมาด้านล่างสำรวจที่ลังจะได้ Phoenix Down มุ่งสู่มุ่งสู่ในบ้านแล้วขึ้นบันไดมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่gateแรกที่เจอ พูดกับผู้ชายแล้วให้ผู้เล่นลงบันไดที่อยู่หลังตู้หนังสือ
มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางจะมีคำสั่งให้ผู้เล่นถอดชุด ให้เลือกถอดชุดดีกว่านะ มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะเจอกับทางลับอยู่ตรงผนังด้านล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางลับจะเจอกับบันไดลง เก็บ Hyper Wrist และ Hermes Sandals แล้วกลับขึ้นมา สำรวจgateแรกจะเจอกับ Celes ถูกคุมขัง ให้เลือกช่วยเธแล้วจะได้ Celes มาเป็นพวก สำรวจที่ทหารแล้วเลือก Take It ผู้เล่นจะได้กุญแจนาฬิกามา ออกจากห้องแล้วจะเจอกับgateอีก 2 บาน บานตรงกลางจะเป็น Save Room ให้ผู้เล่นมุ่งสู่บานทางขวาสุด สำรวจห้องนี้ให้ทั่วๆ มุ่งสู่สำรวจนาฬิกาด้านบนสุดgateลับจะเปิด
มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่ลงจะได้ Iron Armor เก็บแล้วมุ่งสู่ย้อนกลับมุ่งสู่ด้านบนสุด มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่ผ่านผนังมุ่งสู่จะเก็บ Great Sword และ Heavy Shield ได้ มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วมุ่งสู่ลง พอผู้เล่นจะหายมุ่งสู่มุ่งสู่ในกำแพง พยายามคลำทางมุ่งสู่ทางซ้าย แล้วหาทางลงบันไดด้านล่างให้ได้ ลงบันไดมาแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นด้านบนจะเจอกับ X Potion ด้านล่างของ X Potion จะมี Ribbon ซ่อนอยู่ กลับมาที่บันได ด้านล่างจะมีทางลับมุ่งสู่เก็บ Hi Ether เก็บแล้วให้กลับมาขึ้นบันได มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วมุ่งสู่ลงมาด้านล่างสุดผู้เล่นจะเจอกับบันไดอยู่ทางขวาล่าง ขึ้นบันไดมาแล้วให้มุ่งสู่gateมุ่งสู่

ออกมาด้านนอกแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มุ่งสู่มุ่งสู่ใน South Figaro Cave มุ่งสู่มุ่งสู่ในถ้ำแล้วมุ่งสู่ย้อนทางเดิม ปากทางผู้เล่นจะเจอกับ Tunnel Armor มันจะง่ายมากถ้าให้ Celes ใช้ Runic แล้ว Locke โจมตีมุ่งสู่เรื่อยๆ จัดการมันได้แล้วให้ผู้เล่นออกจากถ้ำมุ่งสู่

Sabin Scenario

มุ่งสู่มุ่งสู่ในบ้านทางทิศตะวันออก ผู้เล่นสามารถซื้อของจากคนที่ขี่ Chocobo ได้ ให้พูดกับ Shadow ผู้เล่นจะสามารถเลือกนำเขาร่วมมุ่งสู่ทางมุ่งสู่ด้วยได้ แต่แนะนำว่าอย่าเพิ่งจะดีกว่า (แต่มีวิธีปฏิเสธให้เขาจากผู้เล่นมุ่งสู่ นั่นก็เป็นอย่าต่อสู้ตอนอยู่ในแคมป์ และเมื่อถึงรถไฟผีสิงเขาจะปฏิเสธจากมุ่งสู่ไหนเลย) แต่ถ้ามั่นใจก็ให้ผู้เล่นเอาเขามุ่งสู่พวกได้เลย มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ มุ่งสู่มาในแคมป์ของ Kefka แล้ว Sabin และ Shadow จะแอบ และจะตัดฉากมุ่งสู่ที่ Cyan ให้ Cyan มุ่งสู่สู้กับหัวหน้าด้านล่าง เอาชนะได้จะตัดฉากกลับมุ่งสู่ที่พวก Sabin
เตรียมตัวพร้อมแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ในเต้นท์แล้วสำรวจกล่องทางขวาบน เลือก Hit It แล้วสำรวจอีกครั้งจะได้ Star Pendant เก็บแล้วให้มุ่งสู่ลงมาด้านล่าง ข้ามสะพานมาผู้เล่นจะเจอกับ General Leo และเมื่อผู้เล่นเผชิญหน้ากับ Kefka ให้ผู้เล่นต่อสู้กับเขาจนเขาหนีมุ่งสู่หาลูกน้อง อย่าเพิ่งมุ่งสู่มุ่งสู่หาเขา ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ในเต้นท์ด้านบนก่อน ภายในจะมี Green Beret และ Mythril Glove ให้เก็บ (มีปิศาจเฝ้าอยู่ 1 กล่อง) กลับมุ่งสู่พูดกับ Kefka มันจะเอาลูกน้องมาขวาง ถึงผู้เล่นจะจัดการลูกน้องของมันหมด แต่ก็สามารถหยุด Kefka ปฏิเสธให้วางยาพิษลงในน้ำได้
ตัดกลับมุ่งสู่ที่ Cyan ทหารและชาวบ้านที่ดื่มน้ำล้มตายเป็นใบไม้ร่วง มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วมุ่งสู่gate ลงบันไดแล้วมุ่งสู่ลงมุ่งสู่ด้านล่าง Cyan จะมุ่งสู่มุ่งสู่ในห้องบัลลังก์ แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในห้องทางขวา Cyan จะบ้าเลือดบุกแคมป์ของ Kefka ถ้าผู้เล่นมุ่งสู่พูดกับ Cyan ด้านหน้าจะถูกเขาต่อยกระเด็น ถูกต่อยแล้วให้มุ่งสู่พูดกับเขาด้านหลัง ผู้เล่นจะได้ Cyan ร่วมต่อสู้ด้วย ร่วมต่อสู้จนเขายอมให้พวกผู้เล่นมุ่งสู่กลุ่ม เมื่อทุกคนขี่หุ่นแล้ว ให้มุ่งสู่ย้อนกลับมาออกจากแคมป์นี้ทางด้านบน ออกมาด้านนอกแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ผู้เล่นจะมุ่งสู่มุ่งสู่ใน Phantom Forest

จากทางมุ่งสู่ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา ออกจากฉากด้านบน ผู้เล่นจะเจอกับบ่อน้ำฟื้นพลัง มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วออกจากฉากทางด้านล่าง ออกจากฉากทางขวาบน มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วผู้เล่นจะเจอกับป้ายบอกทาง ให้ออกจากฉากมุ่งสู่ ผู้เล่นจะเจอกับรถไฟปิศาจ มุ่งสู่มุ่งสู่ในรถไฟแล้วให้ลองออกจากรถดู เมื่อออกปฏิเสธได้ให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ในตู้แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในห้อง ผู้เล่นจะเจอกับ Save Point บันทึกเกมเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย มุ่งสู่มุ่งสู่จนกระทั่งเจอกับทางตัน จัดการพวกผีจนมาถึงทางออกอีกทาง จัดการกับผีที่ปิดทางอยู่แล้วผู้เล่นจะถูกไล่ออกมาด้านนอก ขึ้นมุ่งสู่บนหลังคาแล้วทุกคนจะตัดสินใจกระโดดมุ่งสู่อีกฝั่ง
มุ่งสู่หน้ามุ่งสู่ทางซ้ายแล้วสับสวิทซ์ทางซ้าย ตู้รถไฟจะถูกตัด กลับมุ่งสู่มุ่งสู่ในตู้รถไฟ สับสวิทซ์แล้วทางจะเปิด มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางเรื่อยๆ (ตรงนี้ปฏิเสธยากแล้ว) สุดทางให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ในหัวรถจักร สับสวิทซ์อันที่ 1 และ 3 แล้วออกมาด้านนอก มุ่งสู่มุ่งสู่สำรวจที่หัวรถจักร ผู้เล่นจะต้องสู้กับ Phantom Train คิดมากหรือเปล่า ถ้าปฏิเสธคิดมากให้ผู้เล่นใช้ Phoenix Down จะส่งมันกลับบ้านเก่ามุ่งสู่เลย ลงจากรถไฟ Cyan จะเจอกับวิญญาณของลูกและเมีย ร่ำลาเสร็จให้ผู้เล่นออกจากสถานีรถไฟได้เลย

มุ่งสู่มุ่งสู่ทางทิศตะวันออกแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในถ้ำ ก่อนกระโดดให้ผู้เล่นถอดอาวุธและชุดป้องกันของ Shadow ก่อน แต่ถ้าปฏิเสธคิดมากก็ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ที่หน้าผา Shadow จะขอตัวและจากมุ่งสู่ เมื่อกระโดดหน้าผาแล้วผู้เล่นจะถูกฝูงปลาจู่โจม ตัวสุดท้ายจะเป็น Rhizopas เอาชนะมันได้ผู้เล่นจะตกถึงน้ำพอดี Sabin และ Cyan จะสลบ โชคดีที่เด็กน้อย Gau มาช่วยไว้ทัน พอทั้ง 2 คนตื่น Gau จะหนีมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางทิศตะวันออกจะเจอกับหมู่บ้าน Moblitz (ในการต่อสู้อาจเจอกับ Gau ให้โจมตีสัก 1 ครั้ง เขาจะหนีมุ่งสู่) มุ่งสู่มุ่งสู่ในร้านขายไอเทมแล้วซื้อ Dried Meat มา มุ่งสู่มุ่งสู่ในบ้านทางซ้ายบน พูดกับผู้ชายที่นอนอยู่บนเตียงแล้วมุ่งสู่เก็บจนหมายบนโต๊ะ กลับมาพูดกับเขาแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ในบ้านที่มีนกพิราบอยู่ด้านหน้า สำรวจตรงนาฬิกาจะได้ Elixir พูดกับผู้ชายด้านบนผู้เล่นจะเสียค่าส่งจดหมาย 500 เหรียญ นอน 1 คืน แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ส่งจดหมายให้เขาอีก 5 ครั้ง (รวม 6 ครั้ง) ผู้เล่นจะได้ Tintinnabulum มา

ออกจากหมู่บ้านแล้วมุ่งสู่วนเวียนค้นหา Gau เจอแล้วอย่าโจมตีเขา ให้ผู้เล่นโยน Dried Meat แล้วผู้เล่นจะได้เขามาเป็นพวก จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ทางมุ่งสู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เจอกับถ้ำให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ด้านใน เมื่อมุ่งสู่มาในถ้ำ Gau จะได้กลิ่นที่คุ้นเคย ให้ผู้เล่นสำรวจถ้ำให้ทั่วๆ ทางด้านขวาล่างของถ้ำ Gau จะเจอกับเรือดำน้ำ ออกจากถ้ำทางขวาล่างแล้วทุกคนจะกระโดดลงมุ่งสู่ในน้ำ เจอทางแยกให้ผู้เล่นมุ่งสู่ทางขวา ภายในถ้ำให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาเก็บ X Potion แล้วออกจากถ้ำด้านบน เจอทางแยกให้ผู้เล่นมุ่งสู่ทางขวาอีก ภายในถ้ำให้ผู้เล่นออกจากถ้ำด้านบน มุ่งสู่ลงมาด้านล่างเหยียบสวิทซ์ที่พื้นแล้วน้ำจะลด กระโดดลงหลุมมุ่งสู่ผู้เล่นจะสามารถเก็บ Green Beret ได้ มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านล่างจะสามารถออกจากถ้ำ และผู้เล่นจะมาอยู่ที่ Nikeah มุ่งสู่มุ่งสู่ในโรงแรมที่อยู่ด้านบน สำรวจนาฬิกาแล้วจะได้ Elixir กลับมาที่ท่าเรือ พูดกับคนบนเรือแล้วเลือกออกเรือ และจะจบ Sabin Scenario เพียงเท่านี้

Bad Beginning

เมื่อทุกคนรวมตัวกันพร้อมแล้ว ก็ให้จัดการทัพของการต่อสู้ให้ดีๆ ข้อแนะนำก็เป็นควรแบ่งกลุ่มออกเป็น 3 กลุ่มอย่างนี้ กลุ่มที่ 1 ให้มี 4 คน กลุ่มที่ 2 ให้มี 3 คน และกลุ่มที่ 3 ให้มี 1 คน จัดทัพเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาจะเจอว่ามีทางขึ้นมาถึงด้านบนได้แค่ 2 ทาง ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ปิดทั้ง 2 ทางไว้ การต่อสู้จะยาวนาน ยืดเยื้อ และต่อเนื่อง ให้ผู้เล่นเพิ่มพลังระหว่างต่อสู้เอาจะดีกว่า จัดการพวกลูกจ๊อกหมดแล้ว ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมุ่งสู่ด้านล่าง พูดกับทหารที่เฝ้า Kefka อยู่ ผู้เล่นจะสู้กับ Hell's Rider จัดการกับเขาได้แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่พูดกับ Kefka ถ้าผู้เล่นเอากลุ่มที่มี Celes อยู่ในกลุ่มมุ่งสู่สู้ การต่อสู้กับ Kefka จะง่ายมาก แค่ให้ Celes ใช้ท่า Tunic แล้วให้คนอื่นโจมตีมุ่งสู่เรื่อยๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถเอาชนะ Kefka ได้แล้ว เมื่อ Kefka หนีมุ่งสู่ Terra จะมีปฏิกิริยากับ Esper ที่ถูกแช่แข็ง เธอกลายร่างเป็น Esper แล้วบินหนีเตลิดเปิดเปิงมุ่งสู่ ยังความเป็นห่วงให้กับเพื่อนๆเป็นอย่างมาก ให้ผู้เล่นจัดทีม 4 คนออกตามหา Terra

ออกจากบ้านของ Arvis แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง มุ่งสู่บ้านด้านล่างสุดผู้เล่นจะเจอกับกล่องมากมาย (ปฏิเสธต้องลงบันไดนะ และบางกล่องเปิดปฏิเสธได้ก็ช่างมัน) จากนั้นให้มุ่งสู่มุ่งสู่บ้านของ Elder ที่อยู่ทางซ้ายบน สำรวจนาฬิกาจะได้ Elixir เตรียมตัวเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นออกจากหมู่บ้านนี้ได้

มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ มุ่งสู่มุ่งสู่ในปราสาท Figaro ถ้าผู้เล่นมี Sabin และ Edgar อยู่ในกลุ่ม เขาจะออกมุ่งสู่ระลึกถึงความหลัง จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ซื้ออุปกรณ์เสริมของ Edgar ซื้อ Holy Water ที่ร้านขายไอเทมเตรียมไว้ด้วยก็ดี จากนั้นให้มาเริ่มต้นที่หน้าทางมุ่งสู่ เมื่อมุ่งสู่มาในปราสาทแล้ว ให้ผู้เล่นลงบันไดทางซ้าย พูดกับชายชราด้านล่างแล้วเลือก Kohlingen ปราสาท Figaro จะมุดทรายลงมุ่งสู่และมาโผล่ยังสถานที่ที่ผู้เล่นต้องการ

ออกมานอกปราสาทแล้วลองมุ่งสู่ในทะเลทราย เมื่อเจ้าโครงกระดูกโผล่มาให้ผู้เล่นปา Holy Water ใส่มัน มันจะตายในทันที จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ทางทิศเหนือ มุ่งสู่มุ่งสู่ใน Kohlingen ภายในร้านเหล้าผู้เล่นจะเจอกับ Shadow ถ้าผู้เล่นมีพวก 3 คน เขาจะมุ่งสู่มาร่วมมุ่งสู่ทางมุ่งสู่กับผู้เล่น แต่แนะนำว่าปฏิเสธต้องมุ่งสู่สนใจก็ได้ ถ้าผู้เล่นมี Locke อยู่ในกลุ่ม ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่บ้านทางซ้ายบน สำรวจที่นาฬิกาจะได้ Elixir ให้ผู้เล่นหาทางมุ่งสู่มุ่งสู่gateหลังของบ้านทางขวาบน สำรวจด้านหลังชุดเกราะจะได้ Green Beret เก็บแล้วให้ผู้เล่นกลับมามุ่งสู่บ้านทางขวาบน ลงบันไดพูดกับชายชราแล้วมาพูดกับผู้หญิงที่นอนอยู่ ออกจากหมู่บ้านนี้แล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ทางทิศเหนือ

ทางทิศเหนือจะมีบ้านหลังเล็กๆอยู่ ที่นี่เป็น Dragon Neck Cabin สำรวจไหด้านในจะมี Hero Ring อยู่ เก็บแล้วให้ผู้เล่นกลับมาที่ Kohlingen (ป่าทางทิศตะวันตกของ Dragon Neck Cabin จะเป็น Chocobo Stable) แล้วมุ่งสู่ลงมาทางทิศใต้ต่อ ผู้เล่นจะเจอกับหมู่บ้าน Jidoor ลองมุ่งสู่มุ่งสู่หาซื้อข้าวของที่นี่ดู เรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะเจอกับหมู่บ้าน Zozo

เมื่อมุ่งสู่มาแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ในร้านเหล้า ขึ้นบันไดมุ่งสู่ด้านบน มุ่งสู่gateทางขวาแล้วผู้เล่นจะออกมาด้านนอก ขึ้นบันไดมุ่งสู่ด้านบนแล้วมุ่งสู่gateทางขวา ด้านในจะมี Ether ให้เก็บ gateทางซ้ายจะปิดให้ผู้เล่นมุ่งสู่ย้อนกลับมา ออกมาจากร้านเหล้าแล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน มุ่งสู่มุ่งสู่ในโรงแรมแล้วสำรวจนาฬิกา ตั้งเวลา 6 โมง 10 นาที 50 วินาที ทางลับจะเปิด ผู้เล่นจะสามารถเก็บ Chainsaw ซึ่งเป็นอุปกรณ์ของ Edgar ได้ ออกจากโรงแรมแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ในร้านขายเครื่องประดับ ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนสุดผู้เล่นจะได้ Brigand Glove
ออกจากห้องนี้แล้วลองดูผู้ชายทางซ้าย เขาจะกระโดดข้ามมุ่งสู่มา ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงแล้วมองหาหน้าต่างที่เปิด กระโดดมุ่งสู่ทางซ้ายเรื่อยๆแล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย สำรวจไหด้านบนสุดจะได้ Ether และ Hi Potion มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนสุดแล้วกระโดดมุ่งสู่ทางขวา ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน เก็บ Burning Fist แล้วขึ้นมุ่งสู่ด้านบน ผู้เล่นจะเจอกับ Dadaluma รวมพลังกันเอาชนะเขาได้แล้วให้ผู้เล่นขึ้นมุ่งสู่ด้านบนสุด ภายในห้องทางซ้ายและขวาจะมี Hermes Sandals และ X Potion ให้เก็บ ด้านบนสุดผู้เล่นจะเจอกับ Terra นอนซมอยู่ อย่าคิดมากให้ผู้เล่นพูดกับเธอ พอเกิดผลึก Esper ขึ้นมาให้ผู้เล่นมุ่งสู่สำรวจจะได้ Esper มาใช้ พูดกับเพื่อนของผู้เล่นด้านล่าง ทุกคนจะออกมาอยู่ตรงปากทางมุ่งสู่ทันที

The Blackjack

มุ่งสู่กลับมุ่งสู่ที่ Jidoor แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในบ้านหลังใหญ่ด้านบนสุด พูดกับผู้ชายที่มุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่มา เขาจะคิดว่า Celes เป็นผู้หญิงที่ชื่อ Maria เมื่อเขาจากมุ่งสู่ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะเจอกับจดหมาย อ่านจดหมายเสร็จแล้วให้ผู้เล่นออกจากหมู่บ้าน มุ่งสู่ลงมาทางทิศใต้ผู้เล่นจะเจอกับ Opera House มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในแล้วให้ผู้เล่นพูดกับ Impresario เขาจะขอให้ Celes แสดงละครเรื่องนี้ และเมื่อทุกคนมาถึงที่นั่งแล้ว Locke จะขอตัวมุ่งสู่หา Celes ให้ผู้เล่นออกจากอัฒจันทร์ทางขวาล่าง มุ่งสู่ที่ห้องเตรียมตัวแล้วพูดกับ Celes แล้วให้เธออ่านหนังสือ 1 รอบ จากนั้นให้ผู้เล่นออกจากห้องทางซ้ายบน
พอ Celes ขึ้นแสดงให้ผู้เล่นเลือก 12 และ 1 เมื่อ Draco ปรากฏตัวให้ผู้เล่นกดสำรวจตรงหน้าเขา เก็บดอกไม้แล้วให้ผู้เล่นรีบขึ้นมุ่งสู่ทางบนซ้าย (มุ่งสู่ขึ้น มุ่งสู่ขวา ขึ้นบันไดแล้วมุ่งสู่ตรงระเบียงทางซ้ายบนสุด) พอมีดาวตกจะตัดกลับมาที่ Locke มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะเจอกับจดหมาย อ่านแล้วให้ผู้เล่นกลับมุ่งสู่หา Impresario และผู้เล่นจะมีเวลา 5 นาทีในการหยุด Ultros ปฏิเสธให้ล้มการแสดงนี้ ออกจากฉากนี้ทางขวาบน ด้านบนสุดผู้เล่นจะเจอกับสวิทซ์ 4 อัน พูดกับผู้ชายแล้วสับสวิทซ์ทางขวาสุด ออกจากห้องนี้แล้วกลับมาที่อัฒจันทร์ ออกจากฉากนี้ทางซ้ายบน มาอยู่ใต้หลังคาแล้วให้ผู้เล่นพยายามมุ่งสู่มุ่งสู่หา Ultros มุ่งสู่ถึงตัวมันแล้วทุกคนจะตกลงมาข้างล่าง จัดการกับ Ultros แล้วมันจะหนีมุ่งสู่ อย่านึกว่าเรื่องจบลงแล้ว เพราะว่า Celes ถูก Setzer จับมุ่งสู่ที่ Balckjack

เมื่อทุกคนมาอยู่ที่เรือเหาะแล้วให้พูดกับ Setzer เขาจะยอมช่วยเหลือผู้เล่น เรือเหาะลงจอดแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่หมู่บ้านที่อยู่ใกล้ๆ หมู่บ้าน Albrook นี้ถูกจักรวรรดิ์ยึดครองแล้ว ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ในร้านเหล้า นาฬิกาทางขวาบนของร้านเหล้าจะมี Elixir อยู่ ภายในร้านขายอาวุธจะมี Ether ร้านขายเกราะจะมี 2 กล่องแต่เป็นกล่องเปล่า อย่ามุ่งสู่สนใจ ถังทางขวาของโรงแรมจะมี Hi Potion อยู่ เตรียมตัวพร้อมแล้วออกจากหมู่บ้าน มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ Albrook ที่สุดของทวีปผู้เล่นจะเจอกับหมู่บ้าน Maranda มุ่งสู่มุ่งสู่แล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย สำรวจลังจะได้ Holy Water มาสำรวจลังทางขวาล่างจะได้ Remedy เตรียมตัวเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นกลับมุ่งสู่ที่ Albrook มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ทางทิศเหนือจะเจอกับที่ตั้งของจักรวรรดิ์

Counter The Imperial

เมื่อมุ่งสู่มาใน Vector แล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายล่างมุ่งสู่มุ่งสู่ในตึกเล็กๆ ตอบ No จะเกิดการต่อสู้ขึ้น พูดอีกครั้งเขาจะฟื้นฟูพลังให้กับผู้เล่น ใช้ที่นี่แทนโรงแรมได้ เตรียมตัวพร้อมแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา พูดกับชายชราที่หลบหลังลัง ตอบเขาว่าพร้อมเขาจะมุ่งสู่เบี่ยงเบนความสนใจให้ ให้ผู้เล่นปีนลังตรงจุดที่ชายชรายืน ผ่านมาได้แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่หน้าต่อ จะมุ่งสู่สู่ส่วนวิจัยของที่นี่

มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในท่อ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายสุดผู้เล่นจะตกลงมา สำรวจกล่องจะได้ Flametongue เก็บแล้วให้กระโดดเกาะเครนทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในท่อทางขวาสุดจะสามารถเก็บ Ether ได้ กลับมุ่งสู่มุ่งสู่ในท่อเดิมแล้วมุ่งสู่ท่อทางซ้ายล่าง เก็บ X Potion แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา เก็บ Thunder Blade แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่เก็บ Remedy ด้านล่าง เก็บแล้วให้กระโดดลงรางทางซ้ายมุ่งสู่ ปฏิเสธต้องมุ่งสู่มุ่งสู่ในรางทางขวา ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายล่างจะเจอกับบันได ด้านล่างของบันไดจะมี Dragoon Boots ขึ้นบันไดแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ตามทาง มุ่งสู่gateด้านบนแล้วเก็บ Golden Shield ลงลิฟต์ทางซ้ายแล้วขึ้นบันไดด้านบน ไหลมุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่ลงมาด้านลาง เมื่อผู้เล่นไหลมุ่งสู่ทางซ้ายผู้เล่นจะตกลงมาด้านล่าง
ไหลมุ่งสู่ทางขวาแล้วผู้เล่นจะเจอกับ Kefka เขานำ Esper ที่หมดประโยชน์มาทิ้ง อย่าเพิ่งตาม Esper มุ่งสู่ ให้ผู้เล่นมาขึ้นลิฟต์ทางขวาก่อน จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง เก็บ Tent แล้วลงบันไดมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายสุด สังเกตด้านล่างจะมีgateอยู่ และทางซ้ายของgateจะมี Golden Helm มุ่งสู่ขึ้นมาด้านบน ขึ้นบันไดแล้วไหลมุ่งสู่ทางขวาผู้เล่นจะมุ่งสู่ถึงจุดที่ Kefka ทิ้ง Esper ได้ ให้ผู้เล่นไหลตามลงมุ่งสู่จะเจอกับ Esper ที่นอนหมดสภาพอยู่ พูดกับทั้ง 2 แล้วจะเกิดการต่อสู้ ให้ผู้เล่นพยายามเอาชีวิตรอดให้ได้ จัดการพวกเขาได้ในระดับหนึ่ง Ramuh จะออกมาห้ามทัพ และผู้เล่นจะได้ Ifrit และ Shiva มาใช้
มุ่งสู่gateทางซ้ายจะเป็น Save Point เตรียมตัวพร้อมแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateทางขวา ขึ้นบันไดมุ่งสู่ด้านบนสุดแล้วมุ่งสู่gateด้านล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับ Number 024 ขวางทางไว้ ในการต่อสู้ ถ้าโชคดีผู้เล่นอาจขโมย Blood Sword จากมันได้ เอาชนะได้ให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateมุ่งสู่ ถ้าผู้เล่นมอบอาวุธ ชุดป้องกัน เครื่องประดับดีๆให้กับ Celes แนะนำให้ถอดออกให้หมดก่อน มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่สำรวจเครื่องด้านบน Esper ทั้ง 6 จะกลายเป็นผลึก เมื่อได้ Esper มาแล้ว Cid และ Kefka จะออกมา แต่ดีที่ Celes ใช้คาถาพา Kefka ออกมุ่งสู่จากที่นี่ ตั้งตัวได้ให้ผู้เล่นตาม Cid มุ่งสู่ลงบันไดทางขวา

มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะมีจุด Save Point บันทึกเกมแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่พูดกับ Cid แล้วผู้เล่นจะใช้รถรางในการหนี ปลายทางผู้เล่นจะเจอกับ Number 128 ขวางทาง จัดการกับมันแล้วผู้เล่นจะหนีออกมาได้อย่างหวุดหวิด มุ่งสู่ลงมาด้านล่างผู้เล่นจะเจอกับ Setzer เมื่อทุกคนกลับมุ่งสู่ถึง Blackjack แล้ว เรือเหาะจะถูกเครนยึดไว้ทั้งซ้ายและขวา จัดการเครนให้หมดแล้วผู้เล่นจะสามารถกลับมา Zozo เพื่อรักษา Terra ได้

Free the Esper

ผู้เล่นจะกลับมาที่ Zozo และ Terra จะเห็นภาพนิมิตตอนที่พ่อกับแม่ยังมีชีวิตอยู่ พ่อของ Terra เป็น Esper และเธอถูกจักรวรรดิ์จับตัวมาตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อ Terra ฟื้นขึ้นมา เธอจะมุ่งสู่ร่วมกลุ่มด้วย จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ทางมุ่งสู่ที่ Tzen ที่อยู่ทางทิศเหนือของ Vector ทางขวาบนสุดของหมู่บ้านจะมีคนซ่อนอยู่ในดงต้นไม้ เมื่อพูดเขาจะขาย Esper Seraph แก่ผู้เล่นในราคา 3000 เหรียญ มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ที่ Jidoor ลองมุ่งสู่ที่ Auction House ดู จะเจอว่าเปิดแล้ว ของที่น่าสนใจก็เป็น Esper Zona และ Golem

เตรียมตัวเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ทางมุ่งสู่ยัง Imperial Observation Post ซึ่งจะอยู่ทางทิศตะวันออกของ Albrook (เป็นสะพานนะ) มุ่งสู่มาแล้วจะเจอว่าปฏิเสธมีใครอยู่เลย ให้ผู้เล่นขึ้นบันไดด้านบน มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา ลงบันไดแล้วออกจากฉากทางขวา ออกมาด้านนอกให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางทิศตะวันออกจะมุ่งสู่สู่ Cave of the Sealed Gate

จากทางมุ่งสู่ให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา เก็บ Assassins Dagger แล้วลงบันไดมุ่งสู่ มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วลงบันไดทางซ้าย เก็บ Kazekiri แล้วมุ่งสู่ลงบันไดทางขวา ที่ชั้น 3 นี้แผ่นไม้มันจะพลิกมุ่งสู่พลิกมา ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วลงมาด้านล่าง เมื่อมันพลิกให้มุ่งสู่พักยังพื้นดิน มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่ทางซ้ายเลยจะสามารถเก็บ Heijis Jitte เก็บแล้วให้กลับมุ่งสู่ยังพื้นดิน กล่องทางขวาบนจะเป็น X Potin เก็บแล้วให้ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ลงบันไดทางขวาล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วเก็บ Hi Ether มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วลงบันไดมุ่งสู่ด้านล่าง
มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วสำรวจสวิทซ์ที่อยู่กลางสะพาน กดแล้วผู้เล่นจะตกลงมุ่งสู่ข้างล่าง แต่จะทำให้ย้อนกลับมุ่งสู่เก็บ Genji Glove ได้ มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วให้มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน สำรวจสวิทซ์ทางซ้ายจะเจอกับทางลับ ด้านในจะมี Save Point และมี Tent ให้เก็บ ออกจากห้องนี้แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา สำรวจสวิทซ์แล้วมุ่งสู่หน้าต่อมุ่งสู่ ให้ผู้เล่นสำรวจหาทางลับทางด้านขวา ผ่านมาแล้วให้ผู้เล่นมาเหยียบสวิทซ์ทางซ้ายล่าง ถ้ำที่มี Ultima Weapon อยู่จะเปิดออก (ดาบนี้จะแรงตาม HP ของคนใช้) เก็บแล้วให้พยายามมุ่งสู่มาลงบันไดทางขวาล่างให้ได้ มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับ Sealed Gate
Terra จะมุ่งสู่มุ่งสู่เปิดgate และในขณะเดียวกัน Kefka ก็ปรากฏตัวขึ้น ให้ผู้เล่นถ่วงเวลาไว้จนกระทั่ง Terra เปิดgateสำเร็จ เมื่อ Esper ออกมาแล้วให้ผู้เล่นย้อนกลับมุ่งสู่ที่ Blackjack ขณะที่ออกบิน เรือเหาะนี้จะถูกพวก Esper จู่โจมจนกระทั่งตก ให้ผู้เล่นออกจาก Blackjack แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะเจอกับหมู่บ้าน Maranda จากหมู่บ้านนี้ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ทางมุ่งสู่ยัง Vector (ป่าทางทิศตะวันออกจะมีร้านเช่า Chocobo ซ่อนอยู่)

เมื่อมุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในผู้เล่นจะเจอกับพวก Rerurner อยู่กันเต็มมุ่งสู่หมด ให้ผู้เล่นขึ้นบันไดมุ่งสู่ด้านบน จะมีคนมุ่งสู่มาหา พูดกับเขาแล้วผู้เล่นจะสามารถมุ่งสู่มุ่งสู่ในปราสาทได้ มุ่งสู่มาแล้วให้ผู้เล่นพูดกับ Gestahl แล้วผู้เล่นจะมีเวลา 4 นาทีในการมุ่งสู่พูดกับทหารของที่นี่ (ให้ใช้ Sprint Shoes และปรับเป็น Auto Dash ทุกอย่างจะง่ายขึ้น) จากบัลลังก์ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง พูดกับทหารมุ่งสู่เท้า 2 คน และพูดกับพวกขี่หุ่นอีก 2 คน ออกมาด้านนอก พูดกับคนขี่หุ่นทางขวา และมุ่งสู่พูดกับคนขี่หุ่นทางซ้ายจะเกิดการต่อสู้ เอาชนะได้แล้วให้มุ่งสู่พูดกับทหารมุ่งสู่เท้าด้านล่าง
จากนั้นให้ผู้เล่นกลับมุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย มุ่งสู่gateแล้วขึ้นบันไดมุ่งสู่ มุ่งสู่gateที่ชั้น 2 นี้แล้วพูดกับทหารให้หมด gateด้านบนจะเป็นห้องน้ำ และมีทหารอยู่อีก 1 คน ออกจากห้องนี้แล้วขึ้นบันไดมุ่งสู่ มุ่งสู่gateด้านบนสุด ภายนอกจะมีทหารอยู่ 5 คน gateด้านบนสุดจะมีอยู่อีก 1 คน พูดครบแล้วให้มามุ่งสู่gateทางขวาบ้าง ลงบันไดแล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ ภายในห้องนี้จะมีคนอยู่ 2 คน ห้องทางซ้ายล่างจะมีคนอยู่อีก 1 คน รวมเป็น 24 คนพอดี และถ้ามีเวลาให้ผู้เล่นออกจากห้องและลงบันไดมุ่งสู่ มุ่งสู่gateผู้เล่นจะเจอว่า Kefka ถูกจับขังคุกอยู่
หมดเวลาผู้เล่นจะมาอยู่ที่ห้องอาหาร ผู้เล่นจะต้องตอบคำถามของ Gestahl หลายข้อ ตอบคำถามเสร็จแล้วให้ผู้เล่นออกมาด้านนอก สำรวจปราสาทเพื่อเก็บของต่างๆ สำรวจจนเป็นที่พอใจแล้วให้ผู้เล่นกลับมุ่งสู่ที่ Blackjack ด้านในผู้เล่นจะเจอกับ Setzer อยู่ในห้องทางซ้าย พูดกับเขาเสร็จแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่ Imperial Observation Post มุ่งสู่มุ่งสู่ข้างในแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ในตึกแล้วลงบันไดมุ่งสู่ชั้นใต้ดิน ผู้เล่นจะเจอกับกล่องมากมาย เก็บหมดแล้วให้ผู้เล่นกลับมุ่งสู่ที่ Albrook

Evil just Starting

มุ่งสู่ที่ท่าเรือผู้เล่นจะเจอกับแม่ทัพ Leo เมื่อพูดกับเขาแล้ว Celes กับ Shadow จะมุ่งสู่มา พอ Celes มุ่งสู่แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่โรงแรม พักผ่อน 1 คืน ตกดึก Locke จะตื่นขึ้นมา ออกมุ่งสู่ด้านนอกจะเจอกับ Celes แต่ว่าเธอปฏิเสธยอมพูดกับเขา รุ่งเช้าให้ผู้เล่นมุ่งสู่หาแม่ทัพ Leo ที่เรือ ระหว่างมุ่งสู่ทาง Terra จะนอนปฏิเสธหลับ บนดาดฟ้าเรือให้ผู้เล่นพูดกับ Leo และพอรุ่งเช้ามาเยือนให้พูดกับ Leo และ Locke จะถึงที่หมาย

มุ่งสู่มุ่งสู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะเจอกับหมู่บ้าน Thamasa ซื้อข้าวของต่างๆแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่บ้านด้านบน ผู้เล่นจะเจอกับ Stargo กับ Relm ออกมาด้านนอกแล้วให้ผู้เล่นถอดอาวุธ ชุดป้องกันและเครื่องประดับของ Shadow ออก จากนั้นให้มุ่งสู่พักผ่อนที่โรงแรม กลางดึก Stargo จะมาหา เพราะว่าที่บ้านของเขาจะถูกไฟไหม้ คาถาปฏิเสธสามารถดับไฟได้ พวกผู้เล่นจึงอาสามุ่งสู่มุ่งสู่พาตัว Relm ออกมาเอง มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในสุดผู้เล่นจะเจอกับตัวการ Flame Eater แม้จัดการกับมันได้แต่ก็ปฏิเสธสามารถออกมาได้ แต่โชคดีที่ Shadow มาช่วยทุกคนออกมาทัน พอเช้า Shadow จะออกจากกลุ่มมุ่งสู่ ปฏิเสธเป็นไร ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ทางมุ่งสู่ยังทิศตะวันตก เจอกับ Esper Cave แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ด้านใน

จากปากทางให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย เก็บ Healing Rod แล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ข้างบน ห้องนี้จะมีgateอยู่ 4 บาน ให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateทางขวา ออกมาด้านนอกให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาใกล้ๆกับgateผู้เล่นจะเจอกับ Relm แอบตามมา มุ่งสู่หน้าต่อจนเจอกับรูปปั้นทั้ง 3 สำรวจแล้วมุ่งสู่ลงมาผู้เล่นจะเจอกับ Ultros ในขณะที่สู้อยู่ Relm จะมุ่งสู่ร่วมกลุ่ม จัดการกับ Ultros แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่หน้าต่อ ภายในห้องนี้จะมี Save Point และหลุม 3 หลุม บันทึกเกมเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นลงหลุมทางขวา ตกลงมุ่งสู่ข้างล่างแล้วให้ผู้เล่นออกจากที่นี่ทางขวา เก็บ X Potion แล้วย้อนกลับมา
กระโดดลงทางขวาแล้วมุ่งสู่หน้าจนถึง Save Point ทีนี้ให้ผู้เล่นกระโดดลงหลุมด้านบนสุดบ้าง ออกจากห้องทางด้านบนจะได้ Chocobo Suit มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วออกจากห้องทางด้านล่างจะได้ Tabby Suit มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วกระโดดลงด้านล่าง กลับมุ่งสู่ที่ Save Point แล้วกระโดดลงหลุมที่เหลือ มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางเรื่อยๆผู้เล่นจะเจอกับพวก Esper ดู Cut Scene แล้วกลับมาที่ Thamasa ขณะกำลังพูดกับพวก Esper ปรากฏว่า Kefka ยกกำลังพลมาจับ Esper มุ่งสู่ แม่ทัพ Leo มุ่งสู่ขัดขวางซึ่งยังผลให้เขาเสียชีวิต gateที่ปิด Esper World จะเปิดออก ทำให้ Esper ชั่วร้ายมากมายหลั่งไหลมุ่งสู่มาสู่โลกมนุษย์

Float Continent

เมื่อรวมพลได้แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่ Narshe มุ่งสู่ที่ห้องเก็บของทางขวาล่างของหมู่บ้าน มุ่งสู่มุ่งสู่ผู้เล่นจะเจอกับหมาป่า Lone Wolf พอมันหนีให้ผู้เล่นออกมาจากห้องเก็บของ มุ่งสู่ขึ้นข้างบนแล้วลงบันไดมุ่งสู่ ตามมันมุ่งสู่จนกระทั่งมุ่งสู่มุ่งสู่ในเหมือง มุ่งสู่มาแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางเรื่อยๆผู้เล่นจะมาถึงยอดเขา ที่นี่ผู้เล่นจะเจอกับ Moogle ตัวหนึ่งนอนบาดเจ็บอยู่ ยืนรอจนกระทั่ง Moogle ขยับ แล้วผู้เล่นจะต้องเลือกว่าจะช่วยใครระหว่าง Lone Wolf กับ Moogle ให้เลือกช่วย Moogle จะดีกว่า (ช่วย Lone Wolf ผู้เล่นจะได้ Gold Hairpin มา) แล้วผู้เล่นจะได้ Mog มุ่งสู่ร่วมกลุ่มแล้วกลับมุ่งสู่ที่ Blackjack

เมื่อพร้อมแล้วให้ผู้เล่นเลือกมุ่งสู่ที่เกาะลอยฟ้า (เลือกจัดทีม 3 คน) ระหว่างทางผู้เล่นจะเจอกับศัตรูมากมาย (ผู้เล่นจะมุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่มาได้) ผู้เล่นจะเจอกับศัตรูแปลกๆลอยมุ่งสู่ลอยมา จัดการพวกศัตรูมุ่งสู่จนเจอกับ Ultros คราวนี้มันจะพา Typhon มาด้วย ถ้าผู้เล่นเอาชนะ Typhon ได้ มันจะเป่าผู้เล่นทั้ง 3 คนกระเด็นมุ่งสู่ ขณะล่องลอยอยู่บนฟากฟ้าผู้เล่นจะเจอกับ Air Force จัดการกับมันแล้วผู้เล่นจะมาอยู่ที่เกาะลอยฟ้าแล้ว

มุ่งสู่ลงมาด้านล่าง พูดกับ Shadow แล้วจะได้มุ่งสู่ร่วมทีม จาก Save Point ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางเรื่อยๆแล้วสำรวจที่ลูกแก้วจะได้ Murasame มุ่งสู่ทางขวาต่อ สำรวจลูกแก้วที่อยู่สุดทางจะเจอกับปิศาจ เอาชนะได้แล้วผู้เล่นจะได้ Sasuke มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วจะมีช่องให้มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่บนแท่น (เมื่อมุ่งสู่ถูกทางจะเปิด) ลงหลุมมุ่งสู่แล้วให้มุ่งสู่ลงมาด้านล่าง ลงบันไดแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา เหยียบสวิทซ์ที่พื้นเพื่อเปิดทาง มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วลงบันไดมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางเรื่อยๆ (ผ่านบันไดมุ่งสู่) ผู้เล่นจะสามารถลงหลุมแล้วมาโผล่อีกที่ได้
มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ที่แท่นทางซ้าย เมื่อมาอยู่ด้านล่างแล้วให้มุ่งสู่ลงมา เหยียบสวิทซ์แล้วให้มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน เหยียบสวิทซ์อีกอันหนึ่งแล้ว ให้มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางที่เปิด มุ่งสู่ลงบันไดแรกที่เจอแล้วลงบันไดอีก มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วผู้เล่นจะเจอกับสวิทซ์อยู่ทางขวาบน เหยียบแล้วอย่าเพิ่งมุ่งสู่ลงหลุม ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาเพื่อเก็บ Beret ก่อน มุ่งสู่ลงด้านล่างแล้วลงหลุมมุ่งสู่จะเจอกับ Save Point บันทึกเกมเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นกลับขึ้นมา ลงหลุมแล้วให้มุ่งสู่ลงมา ถ้ายังปฏิเสธพร้อมให้กลับมุ่งสู่ที่เรือเหาะ แต่ถ้าพร้อมแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่หน้าต่อ
ผู้เล่นจะเจอกับ Ultima Weapon ขวางทาง เอาชนะได้แล้ว Shadow จะแยกตัวออกมุ่งสู่ มุ่งสู่หน้าต่อจะเจอว่า Kefka กำลังทำพิธีขอพลังจากรูปปั้น Gestahl ที่หมดประโยชน์จะถูกกำจัดทิ้งอย่างปฏิเสธไยดี ขณะที่ทุกคนกำลังตกที่นั่งลำบาก Shadow ก็มาช่วยเหลือทุกคนไว้ได้ทัน Shadow จะปล่อยให้ผู้เล่นหนีมุ่งสู่ก่อน ให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาเรื่อยๆ ปลายทางจะมี Nelapa ดักรออยู่ เอาชนะมันได้แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่หน้าต่อ ถึงปลายทางแล้วให้ผู้เล่นเลือกรอ Shadow และเมื่อเวลาเหลือ 5 วินาที Shadow จะมาตามสัญญา ทุกคนจะกระโดดมุ่งสู่ที่ Blackjack ด้วยกัน แต่ด้วยแรงระเบิดที่รุนแรง ทำให้พื้นโลกได้เปลี่ยนมุ่งสู่ตลอดกาล แล้วเหล่าผู้กล้าละ

The Last Heroine

Celes ที่ได้รับการดูแลจาก Cid ได้ตื่นขึ้นมา เมื่อ Cid พักผ่อนแล้วให้ผู้เล่นออกจากบ้าน มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายจะเป็นการออกมุ่งสู่ที่ World Map บันทึกข้อมูลแล้วกลับมุ่งสู่มุ่งสู่ใหม่ มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะเจอกับชายหาด ผู้เล่นจะต้องจับปลามุ่งสู่ให้ Cid ปลามีทั้งหมด 4 ชนิด ให้ผู้เล่นจับตัวที่ว่ายน้ำเร็วที่สุดหรือว่ายได้เร็วรองลงมา ถ้าผู้เล่นจับตัวที่ว่ายช้า Cid จะอาการทรุด จับปลามุ่งสู่ให้กับ Cid จนกระทั่งเขาดีขึ้น Cid จะเปิดทางลับให้กับผู้เล่น มุ่งสู่ลงมุ่งสู่ด้านล่างจะเจอกับแพ ร่ำลา Cid แล้ว Celes จะล่องแพมุ่งสู่ตามยถากรรม (ถ้าผู้เล่นรักษา Cid ปฏิเสธได้ ให้ผู้เล่นออกจากบ้านแล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ข้างบน Celes จะกระโดดหน้าผาลาโลกมุ่งสู่ แต่น้ำก็พัดกลับมาที่ชายหาดเดิม นกพิราบที่มาปลุกจะมีผ้าโพกศีรษะของ Locke นั่นทำให้ Celes มีกำลังใจ กลับมุ่งสู่หา Cid แล้วสำรวจจนเจอทางลับ ลงมุ่งสู่ข้างล่างแล้ว Celes จะใช้แพออกจากเกาะเล็กๆนี้)

เมื่อแพถึงฝั่งให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ยังหมู่บ้านใกล้ๆ นั่นเป็นหมู่บ้าน Albrook มุ่งสู่มุ่งสู่หาข้อมูลข่าวสาร จากนั้นให้มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ยังทิศเหนือ มุ่งสู่มาด้านในแล้วผู้เล่นจะเจอว่า Sabin กำลังยกบ้านที่กำลังถล่มอยู่ ผู้เล่นจะต้องมุ่งสู่มุ่งสู่ช่วยเด็กที่ติดอยู่ด้านในก่อนเวลาหมด ช่วยได้แล้วผู้เล่นจะได้ Sabin ร่วมมุ่งสู่ทาง มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ยังทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะเจอกับหมู่บ้าน Nikeah มุ่งสู่มุ่งสู่ในร้านเหล้า พูดกับพวกผู้ชายด้านใน พอคนหนึ่งออกมาด้านนอกแล้วให้ผู้เล่นตามออกมา มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนผู้เล่นจะเจอกับ Edgar แต่ว่าดันปฏิเสธใช่แฮะ เขาชื่อ Gerad ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ตามเขามุ่งสู่ที่ท่าเรือ (ต้องพูดเป็นระยะๆ) มุ่งสู่ถึงท่าเรือผู้เล่นจะแอบขึ้นมุ่งสู่บนเรือ

เรือจะมาจอดที่หมู่บ้าน South Figaro มุ่งสู่มุ่งสู่ในโรงแรมแล้วผู้เล่นจะเจอกับ Gerad พูดกับเขาแล้วลูกน้องจะมาตามเขา ให้ผู้เล่นออกจากหมู่บ้านมุ่งสู่ (ซื้อข้าวของก่อน) ออกมุ่งสู่ข้างนอกแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ผู้เล่นจะเจอกับ South Figaro Cave พูดกับคนที่ปิดทางแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านใน ทางมุ่งสู่ภายในจะปฏิเสธเปลี่ยนมากนัก ถ้าผู้เล่นปฏิเสธได้เก็บของเมื่อกาลก่อน ให้ผู้เล่นตามเก็บให้หมด ตรงปากทางอีกฟากหนึ่งผู้เล่นจะเจอกับ Gerad และพรรคพวกกระโดดข้ามเต่ามุ่งสู่มุ่งสู่ ให้ผู้เล่นกระโดดตามพวกเขามุ่งสู่มุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายอีกแล้วออกจากห้องนี้ทางซ้ายล่าง

ผู้เล่นจะมาอยู่ในคุกของปราสาท South Figaro ขึ้นบันไดตาม Edgar มา (มันจะเป็น Gerad มุ่งสู่ได้ยังไง) ลงบันไดทางซ้ายล่างลงบันไดต่อ มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วลงบันไดสู่ชั้นที่ 3 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วเก็บของให้หมด จากนั้นมุ่งสู่มุ่งสู่gateทางซ้ายสุด ขึ้นบันไดแล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน มุ่งสู่gateแล้วเก็บ Royal Crown มุ่งสู่ย้อนกลับมาที่ชั้น 3 แล้วมุ่งสู่gateกลาง มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะมุ่งสู่สู่ห้องเครื่องยนต์ ที่นี่ผู้เล่นจะเจอว่ามีเถาวัลย์พันเครื่องยนต์อยู่ และผู้เล่นจะต้องสู้กับ Tentacle ที่มีจุดอ่อนและจุดด้อยแตกต่างกัน เอาชนะได้แล้วผู้เล่นจะได้ Edgar ร่วมทีม ก่อนออกจากที่นี่ให้มุ่งสู่gateด้านบนก่อน สำรวจรูปปั้นจะได้ Soul Sabre เก็บแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ย้อนกลับมาด้านบน จัดการกับ Tentacle แล้วปราสาทจะสามารถขึ้นมาเบื่องบนได้อีกครั้งหนึ่ง ให้ผู้เล่นย้ายมุ่งสู่ตั้งที่ Kohlingen ออกจากปราสาทแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ทางมุ่งสู่ที่ Kohlingen ที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มุ่งสู่มุ่งสู่ในร้านเหล้าผู้เล่นจะเจอกับ Setzer พูดกับเขาแล้วเขาจะมุ่งสู่เป็นพวก ออกจากหมู่บ้านแล้วมุ่งสู่ทางมุ่งสู่ที่สุสานทางทิศตะวันตก

เมื่อมี Setzer อยู่ในกลุ่มผู้เล่นจะสามารถมุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในได้ มุ่งสู่ถึงชั้นที่ 2 แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateทางขวาบน สำรวจป้ายหลุมศพแล้วทางลับจะเปิด มุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในแล้วสำรวจสวิทซ์ที่ผนัง กลับมาที่ชั้น 2 แล้วมุ่งสู่gateขวาล่าง เก็บ Genji Helm แล้วกลับมา มุ่งสู่gateซ้ายล่างผู้เล่นจะได้ Crystal Mail มุ่งสู่หน้าต่อมุ่งสู่ผู้เล่นจะสามารถเก็บ Regal Gown สำรวจผนังทางขวาล่างจะเจอกับทางลับ สามารถมุ่งสู่มุ่งสู่เก็บ Growth Egg ได้
มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วมุ่งสู่gateด้านบน สำรวจสวิทซ์ที่ผนังแล้วให้ผู้เล่นย้อนกลับมุ่งสู่ที่ชั้น 2 มุ่งสู่gateตรงกลางล่างผู้เล่นจะสามารถกระโดดขี่เต่า สำรวจสวิทซ์ที่ผนังแล้วน้ำจะขึ้นมา กระโดดขี่เต่ามุ่งสู่ทางขวาบน มุ่งสู่หน้าต่อมุ่งสู่เรื่อยๆผู้เล่นจะเจอกับรูปปั้นสีสันสดสวย สำรวจแล้วผู้เล่นจะต้องสู้กับ Dullahan เอาชนะได้แล้วgateด้านบนจะเปิด มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในแล้ว Setzer จะนึกถึงความหลัง และผู้เล่นจะได้เรือเหาะ Falcon มาใช้งาน
ขณะที่กำลังบินอยู่นั้น Celes จะมองเห็นนกพิราบจึงบอกให้ Setzer บินตามนกพิราบมุ่งสู่ ถึงที่หมายแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ในหมู่บ้าน ที่นี่เป็น Miranda มุ่งสู่มุ่งสู่ในบ้านทางขวาผู้เล่นจะเจอกับ Lola พูดกับเธอแล้วให้ลองอ่านจดหมายดู ผู้เล่นจะเจอว่าลายมือคล้ายๆกับของ Cyan จากนั้นให้อาสาส่งจดหมายแทนเธอดู มุ่งสู่สำรวจนกพิราบด้านนอก แล้วมันจะนำจดหมายมุ่งสู่ส่งยังหมู่บ้านหนึ่ง จะตามมุ่งสู่เลยก็ได้ แต่ว่าผู้เล่นมีเรือเหาะแล้ว ให้ผู้เล่นออกตามหาเพื่อนที่หาง่ายกว่านี้ปฏิเสธดีกว่าหรือ

Finding Friends

มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ทิศตะวันออกสุดของทวีปรูปงู ผู้เล่นจะเจอกับหมู่บ้าน Mobliz เมื่อมุ่งสู่มุ่งสู่จะทำให้สุนัขเห่าและเด็กออกมาจากบ้านด้วยความตกใจ ตามเด็กมุ่งสู่มุ่งสู่ในบ้านแล้วลงบันไดมุ่งสู่ เด็กมุ่งสู่มาขวางทางผู้เล่นจะเจอกับ Terra มุ่งสู่มุ่งสู่พูดกับเธอแล้วเธอจะปฏิเสธยอมมุ่งสู่กับผู้เล่น ออกจากที่นี่จะเจอ Humbala เพราะว่า Terra ปฏิเสธได้ใช้พลังที่แท้จริงจึงพ่ายแพ้ต่อ Humbala ให้ผู้เล่นไล่มันมุ่งสู่ให้ได้ ขณะมุ่งสู่ออกมาเด็กคนหนึ่งจะมอบ Esper Fenrir แก่ผู้เล่น
ออกจากหมู่บ้านแล้วกลับมุ่งสู่มุ่งสู่ใหม่ ลองมุ่งสู่มุ่งสู่หา Terra ดูจะเจอว่าปฏิเสธอยู่แล้ว ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่บ้านทางซ้ายล่าง เมื่อมุ่งสู่มาจะเจอกับ Duane และสุนัขตัวหนึ่งวิ่งหายมุ่งสู่ทางซ้าย ลองมุ่งสู่ตามมุ่งสู่ดูจะเจอกับทางลับ ด้านล่างผู้เล่นจะเจอกับ Terra และ Katarin อยู่ด้วยกัน พูดกับสักพัก Humbaba จะมาอาละวาดอีก ให้ผู้เล่นออกมุ่งสู่จัดการกับมัน แต่คราวนี้จะสู้ปฏิเสธได้ Terra จึงแปลงร่างเป็น Esper มุ่งสู่มาช่วยพวกผู้เล่น รวมพลังกันเอาชนะให้ได้ แล้ว Terra จะยอมกลับมุ่งสู่กลุ่มตามเดิม

มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ทางทิศตะวันออกของ Nikeah (ปฏิเสธใช่เกาะเล็กๆนะ) ลองจอดแล้วจัดกลุ่ม 3 คน มุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่มาจะเจอกับ Gau (ในฉากต่อสู้) อย่าทำร้ายเขา ผู้เล่นจะได้ Gau มาเป็นพวกง่ายๆเลย มุ่งสู่ที่ Narshe ที่อยู่ทวีปด้านบนสุดของแผนที่ ให้ผู้เล่นจัดกลุ่ม 3 คนเพื่อที่จะได้มุ่งสู่ชวน Mog มุ่งสู่กลุ่มอีกครั้ง มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนผู้เล่นจะเจอกับ Lone Wolf ซึ่งคราวนี้ผู้เล่นจะทราบแล้วว่าเขาชื่อ Picpocket จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่บ้านของ Arvis ออกจากบ้านทางด้านบนแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่ในเหมือง มุ่งสู่มาแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ตามทาง จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateด้านบนสุด มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางที่คุ้นเคย มุ่งสู่gateมาผู้เล่นจะเจอกับ Mog ยืนหันหลังอยู่ พูดกับมันแล้วจะได้มันมาเป็นพวก ถ้าลองสำรวจตรงจุดที่ Mog เคยยืนผู้เล่นจะได้ Mululus Charm ซึ่งเป็นเครื่องประดับเทพ เพราะจะทำให้ผู้เล่นปฏิเสธเจอกับศัตรูอีกเลย (นอกจากพวกหัวหน้า)
ออกมาด้านนอกอีกครั้งแล้วกลับมุ่งสู่มุ่งสู่ในหมู่ใหม่ มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนจนสุดแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในเหมือง จากตรงนี้ให้ผู้เล่นหาทางมุ่งสู่ยอดเขาให้ได้ แต่ระวังให้ดีเพราะก่อนถึงยอดเขาผู้เล่นจะเจอกับ Ice Dragon แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าแพ้ไฟ เพราะฉะนั้นจัดให้มันชุดใหญ่ เอาชนะได้แล้วจะมีข้อความบอกว่าเหลืออีก 7 ตัว (เง้อ...) มุ่งสู่ถึงยอดเขาก็ให้เตรียมตัวอีกรอบ เพราะผู้เล่นจะต้องสู้กับ Esper Valigarmanda ซึ่งก็แพ้คาถาไฟอีกเหมือนกัน เอาชนะได้แล้ว ผู้เล่นจะได้ Esper นี้มาใช้ ให้ผู้เล่นกระโดดหน้าผาเพื่อออกจากที่นี่
มุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่gateทางซ้ายบน โดยระวังพื้นที่มันต่างสีให้ดีๆ มุ่งสู่มาแล้วอย่าเพิ่งสำรวจกล่อง เพราะผู้เล่นจะเจอกับ Tonberries 3 ตน ถ้าให้ทุกคนมีคาถา Firaga ก็อาจจะผ่านได้ง่ายๆ เอาชนะได้แล้วให้ผู้เล่นออกจากห้องนี้ทางเดิม แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่gateทางขวาบนบ้าง เก็บ X Potion แล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ข้างบน แล้วลงบันไดมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วขึ้นมาด้านบน มุ่งสู่มุ่งสู่เก็บ Gauntlet ทางซ้ายล่าง เก็บแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่gateทางขวาบน เมื่อมุ่งสู่มาแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา สำรวจสวิทซ์แล้วผู้เล่นจะตกลงมุ่งสู่ข้างล่าง มุ่งสู่ขึ้นมาด้านบนแล้วสำรวจไม้เท้าผู้เล่นจะได้ Esper Midgardsormr มาใช้ และผู้เล่นจะถูกมนุษย์น้ำแข็งโจมตี ถ้าชนะ Umaro แล้วผู้เล่นจะได้มาร่วมทีม แต่ต้องมี Mog อยู่ในกลุ่มด้วยนะ

มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ยังทวีปด้านล่างของแผนที่ ภูเขาทางทิศเหนือจะมีหลุมสีเขียวอยู่ พอกดลงจอดจะต้องแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม
1 เมื่อกระโดดลงมุ่งสู่แล้วให้ทีมแรกมุ่งสู่มุ่งสู่ในถ้ำ ที่นี่เป็น Phoenix Cave มุ่งสู่มาแล้วให้ผู้เล่นเหยียบสวิทซ์
2 กดปุ่ม Select เพื่อเปลี่ยนกลุ่มแล้วให้ทีมที่ 2 มุ่งสู่มาด้านใน มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน ขึ้นบันไดแล้วมุ่งสู่มาทางขวาล่าง มุ่งสู่มาในห้องแล้วเหยียบสวิทซ์
1 เปลี่ยนเป็นกลุ่มแรกแล้วมุ่งสู่gateที่เปิด มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วเหยียบสวิทซ์
2 มุ่งสู่ขึ้นมาด้านบน ผ่านหนามมุ่งสู่แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาล่าง เหยียบสวิทซ์แล้วเปลี่ยนทีม
1 มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วลงบันไดมุ่งสู่ เมื่อเจอกับลาวาให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายบนเหยียบสวิทซ์แล้วจะมีหินโผล่ขึ้นมา จากนั้นให้ผู้เล่นกลับมาที่บันได มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วให้มาหยุดตรงสุดทาง (ด้านบนสุดเลย) เสร็จแล้วให้เปลี่ยนทีม
2 มุ่งสู่ย้อนมุ่งสู่ทางซ้ายแล้วลงบันไดมุ่งสู่ มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะเจอกับบันไดขึ้น ขึ้นมาแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่เหยียบสวิทซ์ จากนั้นให้มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วเก็บ Wing Edge เก็บแล้วให้มุ่งสู่ย้อนกลับมาที่ห้องที่มีลาวา มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วเหยียบสวิทซ์ตรงสุดทาง
1 เปลี่ยนทีมแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน ขึ้นบันไดแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ลงบันไดทางซ้าย มุ่งสู่ลงมาเหยียบสวิทซ์แล้วเปลี่ยนทีม
2 มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วเหยียบสวิทซ์ เมื่อหนามหุบลงมาแล้วให้เปลี่ยนทีมได้
1 มุ่งสู่ขึ้นมาด้านบน มุ่งสู่ผ่านหนามแล้วลงบันไดมุ่งสู่ กระโดดมุ่งสู่ทางซ้ายแล้วกระโดดมุ่งสู่ตามทางเรื่อยๆจนสามารถมามุ่งสู่gateทางขวาบนได้ สำรวจสวิทซ์ที่ผนังแล้วน้ำจะลดลงมา มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วเปลี่ยนทีม
2 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะเจอกับ Save Point บันทึกเกมแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย เหยียบสวิทซ์แล้วเปลี่ยนทีม
1 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างผู้เล่นจะเจอกับ Red Dragon เตรียมตัวเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นสู้กับมัน มันจะแพ้คาถาน้ำแข็ง เอาชนะได้แล้วจะมีข้อความบอกว่าเหลืออีก 6 ตัว มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วเก็บ Dragon Horn มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วขึ้นบันไดมุ่งสู่ เหยียบสวิทซ์ด้านบนแล้วเปลี่ยนกลุ่ม
2 ลงบันไดมาแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย เมื่อมาอยู่ที่ห้องที่ลาวาดับ ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง เก็บ Ribbon แล้วให้ผู้เล่นมาขึ้นบันไดทางซ้ายบน มุ่งสู่ลงมาทางซ้ายล่างแล้วกระโดดข้ามหินมุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่ลงมาเหยียบสวิทซ์ด้านล่าง เปลี่ยนกลุ่ม
เหยียบสวิทซ์ด้านล่างทั้งคู่แล้วทางจะเปิด ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับ Locke เขาเสี่ยงตายมาหา Esper Phoenix เพื่อมุ่งสู่รักษา Rachel ด้วยพลังของ Phoenix ทำให้ Rachel ตื่นขึ้นมาปลดปล่อย Locke จากความเศร้าได้

จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่ Jidoor ที่นี่จะมี Auction House หรือโรงประมูลอยู่ สิ่งที่ต้องเอามาให้ได้ก็เป็น Excalipoor ราคา 500000 เหรียญ (ถ้าปฏิเสธเจอให้ผู้เล่นเล่นมุ่งสู่ตามเนื้อเรื่องในระดับหนึ่งก่อน จึงค่อยกลับมาประมูล) เตรียมตัวเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่บ้านด้านบนสุด Owzer's Mansion ภายในจะมืด ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ขึ้นบันไดด้านซ้ายบน ผู้เล่นจะถูกพลังผลักลงมา ให้ผู้เล่นมาอ่านไดอะรีตรงโต๊ะก่อน อ่านเสร็จแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่เปิดไฟที่อยู่ทางขวาของบันได (กดสำรวจ 3 ครั้ง) สำรวจรูปดอกไม้สีม่วงแล้วผู้เล่นจะต้องสู้กับ Rafflesia มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วสำรวจรูปผู้หญิงจะต้องสู้กับ Misty เอาชนะได้แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateมุ่งสู่
มุ่งสู่ลงบันไดมาแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่gateซ้ายบนสุด (สำรวจรูปเก้าอี้จะเจอกับปิศาจอีก) เก็บ Moogle Suit แล้วมามุ่งสู่gateด้านข้างบ้าง มุ่งสู่ขึ้นมาด้านบนจะเจอกับgate 3 บาน มุ่งสู่มุ่งสู่ช่องว่างด้านหลังแล้วสำรวจจะได้ Lich Ring กลับมาที่gateแล้วมุ่งสู่gateทางซ้าย มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วมุ่งสู่gateทางซ้าย มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วผู้เล่นจะเจอกับห้องที่มีกล่องลอยได้ ถ้าผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่โดนเงากล่องจะตกลงมา และจะต้องสู้กับปิศาจด้วย เก็บหมดแล้วให้ผู้เล่นสำรวจรูปชุดเกราะ เอาชนะปิศาจได้แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateมุ่งสู่
มุ่งสู่หน้ามุ่งสู่ผู้เล่นจะเจอกับ Save Point บันทึกข้อมูลแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateด้านบน มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับ Owzer เขาจะบังคับให้ Relm วาดรูปให้กับเขา เอาชนะ Chadarnook แล้ว Relm จะวาดรูปเสร็จพอดี ให้ผู้เล่นมุ่งสู่สำรวจตู้หนังสือจะได้ Esper Lakshmi และจะได้ Relm กลับมุ่งสู่กลุ่มตามเดิม จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ Cultistss Tower ที่อยู่ทางทิศใต้ของ Nikeah ก่อนมุ่งสู่มุ่งสู่ให้เอา Relm มุ่งสู่กลุ่มด้วย ด้านในผู้เล่นจะเจอกับ Stargo มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนจะได้ Stargo กลับมุ่งสู่กลุ่มตาม Relm

บินมุ่งสู่ทวีปทางขวาบนของแผนที่ ทางทิศตะวันตกจะมีถ้ำ Cave no the Veldt อยู่ มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนผู้เล่นจะเจอกับสุนัขของ Shadow ตามมันขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วออกจากห้องทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาผู้เล่นจะเจอกับคนก่อกองไฟอยู่ ทางซ้ายบนจะมี Berserker Ring ให้เก็บ มุ่งสู่gateแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ตามทาง ทางซ้ายบนจะมีทางลับ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายสุดแล้วมุ่งสู่ย้อนกลับมา 2 ช่อง มุ่งสู่ลงผู้เล่นจะสามารถมุ่งสู่สำรวจกล่องได้ กล่องนี้จะมีปิศาจเฝ้าอยู่ ของด้านในเป็น Tigerfang มุ่งสู่ย้อนกลับมาและหาทางมุ่งสู่ลงมาลงบันไดด้านล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางเรื่อยๆจะเจอกับสวิทซ์ที่ผนัง สำรวจจะเปิดทางมุ่งสู่ต่อ แต่ก่อนมุ่งสู่ให้มุ่งสู่เก็บ Ichigeki ด้านล่างก่อน
มุ่งสู่ย้อนกลับแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ตามทาง ผู้เล่นจะเจอกับ Shadow นอนสลบอยู่ มุ่งสู่มุ่งสู่หา Shadow จะถูก Behemoth King เล่นงาน (ตัวนี้มี Murasame ให้ขโมย) จัดการได้แล้วผู้เล่นจะถูก Behemoth King แบบ Zombie เล่นงานจากข้างหลัง ถ้าปฏิเสธคิดมากก็ใช้ Phoenix Down จัดการกับมัน แล้วผู้เล่นจะพา Shadow มุ่งสู่รักษาที่ Thamasa ออกจากหมู่บ้านแล้วมุ่งสู่ที่ Dragons Neck Coliseum ที่อยู่ทางซ้ายบนสุดของแผนที่ พูดกับคนที่ขวางgateแล้วเลือกมีดสั้น Ichigeki เป็นของเดิมพัน Shadow จะมาท้าสู้ เอาชนะ Shadow แล้วจะได้เขามุ่งสู่ร่วมทีม

จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่ Zozo หมู่บ้านนี้จะอยู่ที่ทวีปทางซ้ายสุดของแผนที่ จุดสีขาวด้านบนสุดของทวีปนั่นก็เป็น Zozo นั่นเอง เมื่อมุ่งสู่มาแล้วให้สำรวจที่นกพิราบ มุ่งสู่มาที่โรงแรม พูดกับผู้ชายที่มุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่มาเขาจะขาย Rust Rid ให้ผู้เล่นในราคา 1000 เหรียญ มาที่ผับแล้วขึ้นมุ่งสู่ชั้นบนสุด ถ้ายังจำได้จะมีgateบานหนึ่งเปิดปฏิเสธได้ เปิดgateมุ่งสู่มุ่งสู่แล้วผู้เล่นจะมาอยู่ที่ Mt. Zozo มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายบน เก็บ Ice Shield มุ่งสู่ลงมาด้านล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วเก็บ Red Cap เก็บแล้วให้ลงบันไดใกล้ๆมาด้านล่าง
มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับ Thunder Shield ตรงกล่องที่มีแสงส่อง มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนต่อจะเจอกับ Aegis Shield เก็บแล้วให้มุ่งสู่gateทางซ้ายบน เก็บ Gold Hairpin แล้วย้อนกลับมามุ่งสู่gateทางขวาบน มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วจะเจอกับ Save Point ทางขวาบนของ Save Point จะมีสวิทซ์อยู่ เหยียบแล้วจะมีมังกรบินออกมาจากกล่องด้านบน มันจะบินวนเวียนมุ่งสู่มา ถ้ามันบินมาชนผู้เล่นก็จะเกิดการต่อสู้ (Strom Dragon แพ้คาถาสายฟ้า) เอาชนะมันได้แล้วจะมีข้อความบอกว่าเหลืออีก 5 ตัว
ชนะได้แล้วให้ออกจากห้องนี้ทางด้านล่างสุด มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาเรื่อยๆผู้เล่นจะเจอกับถ้ำที่ประดับประดาสวยงาม อ่านจดหมายแล้วออกจากห้องทางขวาผู้เล่นจะเจอกับ Cyan ได้เขาเป็นพวกแล้วให้ผู้เล่นออกจากห้องทางขวา ด้านบนผู้เล่นจะเจอกับประกายแสงส่องสว่าง สำรวจแล้วให้กลับมาเปิดกล่องภายในห้อง เรียบร้อยแล้วก็ให้ออกจากที่นี่ได้

บินมุ่งสู่เกาะเล็กๆทางขวาบนสุดของแผนที่ จอด Falcon ไว้แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่วนเวียนมุ่งสู่มา เจอกับ Zone Eater อย่าทำอะไรมัน ปล่อยให้มันดูดพวกผู้เล่นทั้ง 4 คนมุ่งสู่มุ่งสู่ผู้เล่นจะมาอยู่ที่ Zone Eaters Belly มุ่งสู่ลงมาด้านล่าง (ด้านบนสุดเป็นทางออก) มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วผู้เล่นจะเจอกับสะพาน ผู้เล่นจะต้องกะจังหวะหลบคนที่มุ่งสู่มุ่งสู่มา ถ้ากะจังหวะปฏิเสธดีจะถูกผลักตกลงมุ่งสู่ เก็บ Genji Armor แล้วมุ่งสู่เก็บ Magical Brush ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม เก็บ Fake Mustache เก็บแล้วให้กระโดดขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วมาลงบันไดทางซ้ายล่าง
เมื่อเจอกับ Save Point แล้วให้ผู้เล่นออกจากห้องทางด้านซ้าย ต้องระวังหน่อยเพราะว่าจะมีเพดานตกลงมาจากด้านล่าง ผู้เล่นจะต้องจำให้ได้ว่าจุดปลอดภัยอยู่ตรงไหน มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายเรื่อยๆ ด้านล่างของกล่องจะปลอดภัย แต่ให้ระวังกล่องที่ 3 ให้ดีๆ สำรวจแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่างเลยจะปลอดภัย จากนั้นให้ผู้เล่นออกจากห้องทางด้านล่างสุด มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางจะเจอกับห้องที่ต้องกระโดดเด้งกล่อง มุ่งสู่gateด้านบนสุดผู้เล่นจะเจอกับ Gogo พูดกับเขาแล้วผู้เล่นจะได้ Gogo ร่วมมุ่งสู่ทางด้วย (นี่เป็นเพื่อนคนสุดท้ายแล้วละนะ)

Finding The Other

เคยกลับมุ่งสู่หา Cid หรือเปล่า ถ้าปฏิเสธแนะนำให้กลับมุ่งสู่หาเขา เขาอาศัยอยู่เกาะเล็กๆทางมุมซ้ายล่างของแผนที่ ที่ชายหาดจะมี Esper Quetzalli อยู่ จากนั้นให้มุ่งสู่ที่ Narshe โดยต้องมี Locke อยู่ในกลุ่มด้วย เปิดgateร้านอาวุธแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในห้องทางขวาล่าง พูดกับชายชราเขาจะให้ผู้เล่นเลือกระหว่าง Esper กับดาบ ให้ผู้เล่นเลือก Esper Ragnarok แล้วออกมาจากบ้าน มุ่งสู่บ้านด้านบนของร้านอาวุธ พูดกับชายชราที่นอนอยู่เขาจะมอบ Curse Shield แก่ผู้เล่น โล่ห์นี้ผู้เล่นจะต้องใส่ต่อสู้ 255 ครั้ง จะเปลี่ยนเป็น Paladin Shield ซึ่งเป็นโล่ห์เทพ แต่ลองดูเดี๋ยวก็จะรู้ว่ามันลำบากขนาดไหน ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ Nikeah (เกาะเดียวกัน) จะมีจุดที่มีต้นไม้ขึ้นอยู่ 5 ต้น ถ้าเอา Sabin มุ่งสู่กลุ่มจะเจอกับ Duncan อาจารย์ของเขา และเขาจะสอน Phantom Rush ท่าไม้ตายสูงสุดแก่ Sabin

มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ที่ปราสาท Doma ที่อยู่ทางทิศตะวันออกของ Nikeah นำ Cyan มุ่งสู่กลุ่ม มุ่งสู่มุ่งสู่ในปราสาทให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateทางซ้าย มุ่งสู่gateทางขวาแล้วพักผ่อน พอตอนเช้า Cyan จะติดอยู่ในโลกของความฝัน มุ่งสู่มุ่งสู่ในความฝันแล้วผู้เล่นจะเจอกับ Save Point ใกล้ๆ จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน มุ่งสู่gateซ้ายสุดผู้เล่นจะเจอกับเพื่อนคนแรก จากนั้นให้มุ่งสู่gateด้านบน มุ่งสู่gateทางขวาแล้วผู้เล่นจะเจอกับเพื่อนอีกคนหนึ่ง ให้มุ่งสู่มุ่งสู่gateที่อยู่ทางซ้ายบน มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายสุดแล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ มุ่งสู่ลงมามุ่งสู่gateด้านล่างผู้เล่นจะถูกเด็กทั้ง 3 คนโจมตี เอาชนะได้แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateมุ่งสู่
มุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่ตู้ขบวนทางซ้ายจะเจอกับ Save Point มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายต่อ ผู้เล่นเจอกล่องและสวิทซ์อยู่ทางขวาบน ให้ผู้เล่นสับสวิทซ์ 2 ครั้งจะเก็บ Genji Glove ได้ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายต่อ สำรวจกล่องทางซ้ายสุดจะได้ Lump of Metal จากนั้นมาสำรวจกล่องที่เปิดอยู่ด้านล่างกล่องที่ปิด ผู้เล่นจะสามารถเก็บ Flame Shield ได้ ด้านบนของกล่องทั้ง 6 จะมีสวิทซ์อยู่ สับสวิทซ์แล้วจดจำการเปิดและปิดของกล่องไว้ จากนั้นให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายอีก
เมื่อมุ่งสู่มาในห้องแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่เก็บ X Potion ที่อยู่ทางด้านล่างของสวิทซ์อันแรกที่เจอ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายอีกจะได้ Ice Shield สับสวิทซ์อันแรกแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่สับสวิทซ์อันที่ 3 มุ่งสู่ย้อนกลับมุ่งสู่สับสวิทซ์อันแรก ตามด้วยสับสวิทซ์อันที่ 2 ย้อนกลับมาสับสวิทซ์อันแรก ตามด้วยสับสวิทซ์อันที่ 3 มุ่งสู่อ้อมลงมาด้านล่างผู้เล่นจะสามารถผ่านได้แล้ว เปิดกล่องทั้ง 6 ให้เหมือนกับห้องที่แล้ว และพอผู้เล่นสับสวิทซ์gateก็จะเปิด ตู้ต่อมุ่งสู่จะเจอกับ Save Point มุ่งสู่มุ่งสู่ในหัวรถจักรแล้วสับสวิทซ์ที่ 1 และ 3 ขึ้นผู้เล่นจะมาอยู่อีกที่หนึ่ง
มุ่งสู่ตาม Cyan ออกมา มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางเรื่อยๆจนกระทั่งมันย้อนกลับมาที่เดิม จากนั้นให้มุ่งสู่ย้อนกลับทางเดิมผู้เล่นจะเจอกับ Cyan อีกครั้ง ข้ามสะพานตามเขามุ่งสู่ผู้เล่นจะตกลงมุ่งสู่ข้างล่าง ตื่นขึ้นมาจะกลับมาที่ปราสาท Doma ได้รับข้อความจากลูกและเมียของ Cyan แล้วให้บันทึกข้อมูลให้เรียบร้อย มุ่งสู่ที่ห้องบัลลังก์ผู้เล่นจะเห็น Cyan นอนฟุบอยู่ จัดการปิศาจด้วยคาถา Banish จะจบเรื่องราวได้เร็วที่สุด เอาชนะได้แล้ว Cyan จะได้ท่าสุดท้ายมาใช้ ร่วมทั้งดาบ Masamune ด้วย พอกลับออกมาจากความฝันให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่ห้องบัลลังก์จะได้ Esper Alexander มาใช้

มุ่งสู่ที่ปราสาท Figaro ที่อยู่ในทะเลทรายใกล้ๆกับ Kohlingen จากนั้นให้ปราสาทมุดทรายมุ่งสู่ที่ Figaro แต่ว่าปราสาทมาได้ครึ่งทางก็ติด ให้ผู้เล่นบอกให้หยุดแล้วมุ่งสู่ที่ห้องขัง ห้องขังทางขวาสุดจะมีทางมุ่งสู่ที่ Cave to The Ancient Castle เมื่อมุ่งสู่มาแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่ลงมุ่งสู่ด้านล่าง เก็บ Hi Ether แล้วมุ่งสู่gateทางขวาล่าง มุ่งสู่ลงมุ่งสู่ด้านล่างจะเจอกับกล่อง เตรียมตัวให้พร้อมก่อนสำรวจ เพราะผู้เล่นจะต้องสู้กับ Master Tonberry มุ่งสู่ย้อนกลับมาแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายสุด เก็บ Wing Edge แล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางจะสามารถเก็บ Death Tarot ได้ มุ่งสู่ลงมาแล้วผู้เล่นจะสามารถมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วออกจากฉากทางซ้ายบน มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะเจอกับบันได อย่าเพิ่งลงให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่เก็บของทางซ้ายและด้านล่างก่อนจึงค่อยกลับมา ลงบันไดแล้วมุ่งสู่ลงมาจะเจอกับ Save Point บันทึกเกมเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ขึ้นบันไดทางซ้าย
มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนผู้เล่นจะเห็นอดีตของปราสาทนี้ ก่อนมุ่งสู่gateกลางให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่gateทางซ้ายก่อน (สีดำๆ) ด้านในจะมีกล่องอยู่ สำรวจแล้วผู้เล่นจะต้องสู้กับ Samurai Soul เอาชนะได้ผู้เล่นจะได้ไอเทมเทพมา นั่นก็เป็น Masters Scroll ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นฟันได้ 4 ที ออกจากห้องนี้แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ห้องทางขวาบ้างจะได้ Punisher มุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านในจนเจอกับ Odin อย่าเพิ่งสำรวจเขา ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่gateทางขวาบานทางซ้ายก่อน ด้านในจะมี Blizzard Orb และ Gold Hairpin เก็บแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่สำรวจ Odin แล้วจะได้เขามาเป็น Esper ซึ่งมีคาถา Meteo อยู่
สำรวจด้านล่างของบัลลังก์ขวา (ของราชินี) ห่าง 5 ก้าว ผู้เล่นจะได้ยินเสียงดังแปลกๆ ให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateทางขวาแล้วผู้เล่นจะเจอกับบันไดลง ลงบันไดมาแล้วให้ผู้เล่นเตรียมตัวให้ดีๆ เพราะว่าผู้เล่นจะเจอกับ Blue Dragon มันจะแพ้คาถาประเภทแสง เอาชนะแล้วจะมีข้อความบอกว่าเหลืออีก 4 ตัว มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ผู้เล่นจะเจอกับราชินีที่กลายเป็นหิน สำรวจแล้ว Odin จะกลายเป็น Raidin (เท่ากับเสีย Odin มุ่งสู่) ผู้เล่นปฏิเสธมีอะไรติดค้างที่นี่อีกแล้ว ให้ผู้เล่นออกจากปราสาทนี้ได้เลย

กลับมุ่งสู่ที่ Falcon แล้วบินวนเวียนมุ่งสู่มา ขณะที่บินด้วย Falcon ถ้าผู้เล่นโชคดี (หรือโชคร้าย) ผู้เล่นจะเจอกับ Deathgaze เมื่อเอาชนะได้ผู้เล่นจะได้ Esper Bahamut มาใช้

มุ่งสู่ที่ Nikeah หรือ South Figaro ก็ได้ มุ่งสู่ที่ท่าเรือแล้วเลือกนั่งเรือ ระหว่างทางผู้เล่นจะเจอกับ Leviathan เอาชนะเขาได้แล้วผู้เล่นจะได้ Esper Leviathan มาใช้

มุ่งสู่ที่หมู่บ้าน Maranda ทะเลทรายทางทิศตะวันตกจะมีศัตรูชื่อ Cactuar อยู่ ผู้เล่นจะต้องจัดการกับมันให้ได้ 10 ตัว แล้วตัวที่ 11 จะเป็น Gigantuar มันจะมีพลังป้องกันและการหลบหลีกมากถึง 200 (รวมทั้งการหลบคาถาด้วย) ใช้ Sniper Eyes กับ Masters Scroll บวกด้วยดาบ Ultima Weapon ก็ปฏิเสธน่าจะมีปัญหา เอาชนะมันแล้วผู้เล่นจะได้ Esper Cactuar มาใช้

มุ่งสู่ที่ Jidoor แล้วประมูลดาบ Excalipoor มาให้ได้ (ราคา 500000 เหรียญ) จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่ Coliseum ที่อยู่ทางซ้ายบนสุดของแผนที่ นำดาบ Excalipoor มาประมูลแล้วเอาชนะให้ได้ 1 รอบ แล้ว Gilgamesh จะออกมา ภายในตัวมันมีของ Genji อยู่ 4 ชิ้น ใช้การขโมย 2 ชิ้น และได้หลังจากชนะอีก 2 ชิ้น พยายามเอาชนะมันให้ได้ (ยากนา) เมื่อเอาชนะได้ผู้เล่นจะได้ Esper Gilgamesh มาใช้

มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ที่ Cultiss Tower สถานที่ที่ผู้เล่นเจอกับ Stargo ด้านในเกมจะบังคับให้ผู้เล่นใช้คาถาหรือไอเทมได้เท่านั้น เพราะฉะนั้นไอเทมอย่าง Ether จึงจำเป็นมาก ให้ผู้เล่นขึ้นมุ่งสู่ชั้นบนและต้องปฏิเสธพลาดในการมุ่งสู่gate ด้านในจะมีของ และgateที่ 3 ผู้เล่นจะเจอกับ Holy Dragon ซึ่งจะใช้คาถา Ultima กับมันปฏิเสธได้ ก่อนจัดการกับมันให้ขโมย Holy Lance จากมันก่อน เอาชนะได้แล้วจะมีข้อความบอกว่าเหลือมังกรอีก 3 ตัว มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ชั้นบนสุดของที่นี่จะมีเครื่องประดับ Soul of Thamasa รออยู่ ออกมาด้านนอกผู้เล่นจะต้องสู้กับ Magic Master ขั้นแรกให้ผู้เล่นใช้ Reraise กับตนเองก่อน จากนั้นก็ให้โจมตีมันด้วย Ultima มุ่งสู่เรื่อยๆ มันจะเป็นหัวหน้าที่กระจอกมาก แต่ไม้เด็ดของมันอยู่ที่คาถา Ultima ก่อนตายของมัน ที่จะลากพวกผู้เล่นลงหลุมมุ่งสู่ด้วย ถ้าปฏิเสธได้ร่าย Reraise กันไว้ ก็กลับบ้านเก่าแน่ๆ เอาชนะได้แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่างได้เลย

จากนั้นให้นำ Stargo และ Relm มุ่งสู่กลุ่ม มุ่งสู่ทางมุ่งสู่ที่ Thamasa ที่อยู่ทางขวาล่างสุดของแผนที่ เมื่อมุ่งสู่มุ่งสู่แล้วจะมี Scene ของทั้ง 2 คนอยู่ ออกจากหมู่บ้านแล้วนั่งเรือเหาะมุ่งสู่ที่ Ebots Rock ที่อยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้าน Thamasa ภายในถ้ำจะมีจุดวาร์ปที่จะพาผู้เล่นมุ่งสู่เก็บ Coral และการเอาชนะถ้ำนี้ผู้เล่นจะต้องเก็บ Coral ให้ได้ 22 ชิ้นหรือมากกว่า แล้วกล่องที่มันขอ Coral จะเปิดทางให้กับผู้เล่น เมื่อเปิดทางได้แล้วให้มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนผู้เล่นจะเจอกับ Hidon เมื่อเอาชนะได้แล้ว Stargo จะกลับมุ่งสู่หา Gunho พอเขารู้เรื่องที่ Stargo สามารถเอาชนะ Hidon ได้ก็ดีใจ

จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่ตามล่ามังกรที่เหลืออีก 1 ตัวกัน (จริงๆแล้วเหลือ 3 แต่ว่าอีก 2 ตัวอยู่กับ Kefka) มุ่งสู่ที่ Opera House ห้องทางขวาบนที่มีสวิทซ์อยู่ ให้ผู้เล่นสับทางขวามือ (สวิทซ์ที่รวมกลุ่มกัน) ผู้เล่นจะตกลงมุ่งสู่ที่เวที เอาชนะ Earth Dragon ได้แล้วจะมีข้อความบอกว่าเหลืออีก 2 ตัว เตรียมตัวให้พร้อม เพราะว่าผู้เล่นกำลังจะมุ่งสู่หา Kefka กันแล้ว

Near The End

หอคอยของ Kefka นั้นอยู่ที่ทวีปตรงกลางด้านล่าง เมื่อถึงหอคอยสูงแล้วให้ผู้เล่นลงจอดบนยอด และผู้เล่นจะต้องแบ่งกลุ่มออกเป็น 3 กลุ่ม จัดวางตัวละครแต่ละตัวได้ตามใจ พร้อมแล้วก็ลุยเลย

1 ให้มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาบน เก็บ Hypno Crown แล้วมุ่งสู่gateทางซ้าย (มันดูปฏิเสธค่อยเหมือนgateนะ) มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วมุ่งสู่gateทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วเก็บ Fixed Dice จากนั้นให้มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วมุ่งสู่gateทางอยู่ด้านล่าง เมื่อมุ่งสู่มาแล้วผู้เล่นจะมุ่งสู่ต่อปฏิเสธได้ ให้เปลี่ยนมุ่งสู่เล่นทีมที่ 2 แทน

2 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่gateทางซ้าย ขึ้นบันไดแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย มุมซ้ายบนจะมี Minerva Bustier อยู่ เก็บแล้วให้มุ่งสู่ลงมาด้านล่าง gateด้านบนจะเป็นทางมุ่งสู่เก็บ Pinwheel เก็บแล้วให้กลับมามุ่งสู่gateด้านล่าง ผู้เล่นจะมาอยู่ในคุก ห้องทางซ้ายสุดจะมี Ultima Buster อยู่ จัดการมันได้แล้วจะมี Save Point ปรากฏขึ้นมา บันทึกเกมเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นออกจากห้องทางด้านล่าง มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย ขึ้นบันไดมุ่งสู่จะเจอกับgate เมื่อมุ่งสู่มาแล้วผู้เล่นจะเจอกับท่อ ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ในท่อทางซ้ายก่อน มุ่งสู่มุ่งสู่ตามท่อจะออกมาด้านนอกได้
มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายจะเจอกับ Force Shield เก็บแล้วให้ลงบันไดเลื่อนมุ่งสู่ มุ่งสู่gateทางซ้ายจะเก็บ Ribbon ได้ ก่อนออกจากห้องนี้ให้ผู้เล่นเหยียบสวิทซ์เพื่อทีมที่ 1 ก่อน ออกจากห้องนี้แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย เก็บ Force Armor แล้วมุ่งสู่ย้อนกลับมาทางขวา (อย่าขึ้นบันไดเลื่อน) ผู้เล่นจะเจอกับgate มุ่งสู่gateแล้วมุ่งสู่หน้ามุ่งสู่เรื่อยๆผู้เล่นจะเจอกับห้องที่มีพรม สุดทางจะเจอกับ Gold Dragon เอาชนะได้แล้วจะมีข้อความบอกว่าเหลืออีกแค่ 1 ตัว จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateทางซ้าย มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วผู้เล่นจะเจอกับสวิทซ์สีเขียวตรงสุดทาง เหยียบค้างไว้แล้วเปลี่ยนทีมได้

3 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วเก็บ Red Cap จากนั้นก็มุ่งสู่gateที่อยู่ด้านบนได้ มุ่งสู่หน้าต่อผู้เล่นจะมาอยู่ที่โรงงาน มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่เก็บ Nutkin Suit และ Gauntlet แล้วมุ่งสู่ย้อนกลับมา มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะเจอกับgateให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะสามารถเก็บ Heros Ring ได้ เก็บแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน ใช้ทางเลื่อนขึ้นมุ่งสู่ด้านบนได้เลย มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายจะเจอกับ Save Point บันทึกเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ที่บันได ยังปฏิเสธทันถึงผู้เล่นจะถูก Inferno จู่โจม เอาชนะได้แล้วให้มุ่งสู่หน้าต่อ ออกมาด้านนอกให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง ทางขวาจะมี Megalixer ให้เก็บ เก็บแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย อย่าเพิ่งมุ่งสู่gate ให้ผู้เล่นสำรวจกล่องทางซ้ายก่อน จะเป็นการเปิดทางให้กับกลุ่มอื่น
มุ่งสู่ขึ้นบันไดเลื่อนผู้เล่นจะเก็บ Rainbow Brush ได้ จากนั้นให้ผู้เล่นย้อนกลับมามุ่งสู่gateด้านล่างได้ มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับห้องที่มีพรม ด้านบนสุดจะเจอกับ Skull Dragon อยู่ เอาชนะมันแล้วจะมีข้อความบอกว่า มังกรทั้ง 8 ถูกจัดการได้แล้ว และผู้เล่นจะได้ Esper Crusader มาใช้ และ Dragons Den ยังรอให้ผู้เล่นมุ่งสู่พิชิตมังกรตัวสุดท้ายอีกด้วย (ปฏิเสธต้องรอให้จบเกมก็มุ่งสู่มุ่งสู่ใน Dragon's Den ได้นะ) ออกจากห้องนี้ทางขวาแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทาง ทางด้านบนสุดผู้เล่นจะเจอกับสวิทซ์สีเขียว เมื่อเหยียบแล้วgateด้านบนจะเปิด เสร็จแล้วให้ผู้เล่นเปลี่ยนมุ่งสู่บังคับทีมที่ 1 ได้

1 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาเรื่อยๆแล้วมุ่งสู่gateด้านบนมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะออกมาด้านนอกอีก มุ่งสู่ขึ้นด้านบนแล้วมุ่งสู่เก็บ Pinwheel ทางซ้าย มุ่งสู่ย้อนมาทางขวาแล้วมุ่งสู่ขึ้นด้านบน มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับทีมที่ 2 และ 3 ให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateด้านบน ผู้เล่นจะเจอกับสวิทซ์สีเขียว 3 อัน มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง จากนั้นให้เปลี่ยนเป็นทีมที่ 2

2 ขยับออกจากสวิทซ์แล้วเปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 1

1 ผลักแท่งเหล็กลงมาทับสวิทซ์ เสร็จแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนเพื่อเหยียบสวิทซ์สีเขียว จากนั้นให้เปลี่ยนเป็นทีมที่ 2

2 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่gateกลางด้านบน มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง เมื่อออกมาด้านนอกให้เปลี่ยนเป็นทีมที่ 3

3 ขยับออกจากสวิทซ์แล้วเปลี่ยนเป็นทีมที่ 2

2 ผลักแท่งเหล็กลงมาแล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน เหยียบสวิทซ์แล้วเปลี่ยนเป็นทีมที่ 3

3 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่gateกลางด้านบน เหยียบสวิทซ์ตรงกลางแล้วจะมีทางมุ่งสู่มุ่งสู่ด้านบน แต่ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ลงมาด้านล่างก่อน เหยียบสวิทซ์แล้วจะมีgateปรากฏทั้งทางซ้ายและขวา เสร็จแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่มุ่งสู่gateด้านบน มุ่งสู่gateด้านบนแล้วผู้เล่นจะถูก Guardian จู่โจม เอาชนะได้แล้วจะมี Save Point ปรากฏขึ้นมา บันทึกเกมเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับ Demon หนึ่งในรูปปั้นเทพมาร มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนจะเจอกับ Save Point อย่าคิดมากให้ผู้เล่นกระโดดลงหลุมมุ่งสู่ เหยียบสวิทซ์แล้วก็ให้ผู้เล่นเปลี่ยนเป็นทีมที่ 1

1 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่gateทางซ้าย มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนเรื่อยๆผู้เล่นจะเจอกับ 1 ใน 3 รูปปั้นเทพมาร Fiend เอาชนะได้แล้วจะปรากฏ Save Point เรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ในท่อด้านบน มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับสวิทซ์ เมื่อเหยียบแล้วให้เปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 2

2 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่gateทางขวา มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนเรื่อยๆผู้เล่นจะเจอกับ 1 ใน 3 รูปปั้นเทพมาร Goddess เอาชนะได้แล้วจะปรากฏ Save Point ขึ้นมา มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนเรื่อยๆ และเมื่อผู้เล่นเหยียบสวิทซ์ทั้ง 3 แล้วทุกคนจะถูกส่งขึ้นมุ่งสู่หา Kefka (เพราะฉะนั้นเตรียมตัวให้ดีก่อนเหยียบสวิทซ์ที่ 3 นี่)

In The End

หลังจากที่ Kefka แสดงพลังระดับเดียวกับพระเจ้าแล้ว ให้ผู้เล่นเลือกผู้กล้าที่เก่งที่สุด (หรือชอบที่สุด) เพื่อต่อสู้กับบริวารของ Kefka ก่อน โดยชุดแรกจะมี Visage, Long Arm และ Short Arm เอาชนะแล้วผู้เล่นจะเจอกับบริวารในชุดที่ 2 ซึ่งประกอบด้วย Tiger, Machine, Magic และ Power เอาชนะได้ผู้เล่นจะเจอกับบริวารในชุดสุดท้าย Lady และ Rest ซึ่งขอแนะนำให้ขโมย Ragnarok จาก Lady และ Ultima Weapon จาก Rest มาให้ได้ เอาชนะทั้ง 2 ได้แล้วผู้เล่นจะเจอกับ Kefka ที่มีสารรูปอย่างกับออกมาจากงานของ Michealangelo ก็ปฏิเสธปาน เอาชนะเขาได้ก็ขอให้มีความสุขกับอีกหนึ่งฉากจบที่ดีที่สุดของ Final Fantasy ดูฉากจบหมดแล้วจะมีคำสั่งให้ผู้เล่นบันทึก ลองบันทึกเกมไว้แล้วกลับมุ่งสู่มาเล่นใหม่อีกครั้งหนึ่ง

Dragons Den

ที่นี่ผู้เล่นจะต้องแบ่งกลุ่มออกเป็น 3 กลุ่มเหมือนกับ Kefka Tower เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้วก็ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่ Colisium ทางทิศเหนือของ Colisium จะมีเกาะเล็กๆอยู่ เมื่อผู้เล่นลงจอดจะเริ่มการตั้งกลุ่ม เรียบร้อยแล้วก็ลุยได้เลย

1 มุ่งสู่gateทางขวา จากนั้นให้มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน ผู้เล่นจะเจอกับแสงมาปิดทาง ให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน ผู้เล่นจะเจอกับลำแสงปิดทางขึ้นอีก ปฏิเสธต้องสนใจให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่เรื่อยๆจะเจอกับ Ice Dragon อย่าคิดว่าง่าย เพราะคราวนี้มันมา 4 ตัวเลยทีเดียว จัดการมันได้แล้วลำแสงที่ปิดทางบางอันจะหายมุ่งสู่ และจะได้ Final Trump อาวุธสุดยอดของ Setzer มาใช้ จากนั้นเปลี่ยนมุ่งสู่ทีมที่ 2

2 มุ่งสู่gateทางขวาแล้วมุ่งสู่ผ่านตรงกลางเลย (ทางที่ทีม 1 เปิดให้) มุ่งสู่มุ่งสู่จนสุดทางผู้เล่นจะเจอกับสวิทซ์ เหยียบแล้วให้เปลี่ยนมุ่งสู่บังคับทีมที่ 3

3 มุ่งสู่gateทางซ้าย แล้วมุ่งสู่gateตรงกลาง มุ่งสู่นขึ้นมุ่งสู่ด้านบน เหยียบสวิทซ์แล้วเปลี่ยนเป็นทีมที่ 1

1 มุ่งสู่เหยียบสวิทซ์แทนทีมที่ 2

2 ออกจากถ้ำแล้วมุ่งสู่gateทางซ้าย มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วกระโดดข้ามหินมุ่งสู่เก็บ Rename Card ออกจากถ้ำลาวาแล้วเปลี่ยนเป็นทีมที่ 1 (ตอนที่เปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 3 ให้บังคับพวกเขาออกจากถ้ำลาวานี้ก่อน จึงค่อยเปลี่ยนเป็นทีมที่ 1 เน้อ)

1 มุ่งสู่กลับมุ่งสู่ยังจุดที่ผู้เล่นจัดการ Ice Dragon มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วลงบันไดทางซ้าย มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจะเจอกับ Hi Ether เก็บแล้วให้มุ่งสู่ย้อนกลับมา มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายจะเจอกับสวิทซ์ให้ผู้เล่นเหยียบ จากนั้นเปลี่ยนมุ่งสู่ที่กลุ่ม 2

2 มุ่งสู่gateทางขวา (ยังปฏิเสธออกมุ่งสู่ด้านนอกนะ) มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วกระโดดข้ามหินมุ่งสู่ด้านบน เหยียบสวิทซ์แล้วเปลี่ยนเป็นทีมที่ 3

3 มุ่งสู่gateทางซ้าย (ยังปฏิเสธได้ออกมุ่งสู่ด้านนอกเน้อ) มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วผู้เล่นจะสามารถกระโดดข้ามหินที่อยู่ด้านบนสุดมาเหยียบสวิทซ์ได้ ตอนนี้คงเห็นชะตากรรมของทีมที่ 2 แล้ว ให้ผู้เล่นเปลี่ยนเป็นทีมที่ 2

2 แล้วกระโดดข้ามหินมุ่งสู่สู้กับ Strom Dragon เอาชนะได้แล้วผู้เล่นจะได้ Longinus มาใช้ กระโดดข้ามหินด้านบนแล้วเก็บ Elixir ที่อยู่ด้านบนสุด จากนั้นให้มาขึ้นบันไดทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาผู้เล่นจะเจอกับ Save Point ในห้องด้านบน จากนั้นให้ผู้เล่นมาเหยียบสวิทซ์ทางขวา เสร็จแล้วให้เปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 3

3 ออกห้องทางซ้าย มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนผู้เล่นจะเจอกับ Earth Dragon ถ้าลอยตัวไว้ก็ปฏิเสธน่าจะมีปัญหาอะไร ใช้ Ultima โจมตีมุ่งสู่ตามปกติก็สามารถเอาชนะได้ ชนะผู้เล่นจะได้ Godhand มาใช้ จากนั้นให้มุ่งสู่ลงมาด้านล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาจนเจอกับทีมที่ 2 มุ่งสู่ห้อง Save Point แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ชิดไว้ตรงแสงสีแดง แล้วเปลี่ยนเป็นทีมที่ 1

1 มุ่งสู่ย้อนกลับมา พยายามมุ่งสู่มุ่งสู่หาทีมที่ 2 ให้ได้ เมื่อเจอกับทีมที่ 2 แล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ใน Save Point จากนั้นก็ยืนชิดลำแสงสีแดงไว้อีกทีมหนึ่ง เรียบร้อยแล้วให้เปลี่ยนมุ่งสู่ที่ทีมที่ 2

2 มุ่งสู่มุ่งสู่ใน Save Point แล้วมุ่งสู่ยืนชิดลำแสงสีแดง ลองสำรวจดูจะเจอว่าเป็นห้องเปลี่ยนสมาชิกกลุ่ม เมื่อเปลี่ยนหรือพักผ่อนด้วย Tent เรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นเริ่มต้นด้วยทีมที่ 1

1 ออกจากห้องแล้วมาเหยียบสวิทซ์ไว้ จากนั้นเปลี่ยนเป็นทีมที่ 2

2 มุ่งสู่ผ่านสะพานไม้ลงมาด้านล่าง มุ่งสู่ลงมาแล้วให้ผู้เล่นขึ้นบันไดที่มีgateอยู่ด้านบน ผู้เล่นจะมาอยู่ในสถานที่คล้ายๆกับสุสานของ Setzer มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน กดสำรวจเพื่อเรียกเต่าแล้วใช้เต่าข้ามฟากมุ่งสู่ มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วสำรวจสวิทซ์จะเป็นการปล่อยมังกรตัวหนึ่ง มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนอีกผู้เล่นจะเจอกับ Blue Dragon เอาชนะได้แล้วผู้เล่นจะได้ Save the Queen มาใช้ และปลดปล่อยลำแสงที่ปิดทางมุ่งสู่อีกหน่อย จากนั้นให้ทีมที่ 2 นี้กลับมุ่งสู่หาทีมที่ 1 ได้เลย เมื่อถึงแล้วให้ผู้เล่นเปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 1

1 มุ่งสู่ลงมาทางขวาล่าง ลงบันไดมุ่งสู่แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายผู้เล่นจะเจอกับมังกรที่ผู้เล่นปลดปล่อย เมื่อพร้อมแล้วให้ผู้เล่นจัดการกับ Red Dragon ได้เลย มันจะแข็งแกร่งมาก ผู้เล่นจะโจมตีมันลด 0 ผู้เล่นอาจจะหนีมันโดยการร่าย Reraise แล้วกระโดดขึ้นมุ่งสู่ด้านบนเพื่อหลบ (ย้ายมุ่งสู่อยู่แถวหลังก่อนก็ดี) พอความแข็งแกร่งของมันลดลงมันจะตายเอง ผู้เล่นจะได้ Apocalypse มาใช้ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วเหยียบสวิทซ์ เหยียบแล้วก็เปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 2 ได้เลย

2 เหยียบสวิทซ์ที่ทีมที่ 1 เคยเหยียบแล้วเปลี่ยนเป็นทีมที่ 3

3 ข้ามสะพานไม้แล้วมุ่งสู่ลงมุ่งสู่ด้านล่างสุด เมื่อออกจากถ้ำแล้วให้มุ่งสู่gateทางซ้าย มุ่งสู่gateทางซ้ายแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย เมื่อมุ่งสู่gateทางซ้ายมาอีกให้มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน ทางขวาจะเป็นทางมุ่งสู่เก็บ X Potion ทางซ้ายจะเป็นทางมุ่งสู่เก็บ Remedy จากนั้นให้ผู้เล่นกลับมุ่งสู่หาทีมที่ 2 แล้วเปลี่ยนเป็นทีมที่ 2

2 มุ่งสู่มุ่งสู่หาทีมที่ 1 แล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ทางซ้ายแล้วเหยียบสวิทซ์ไว้ จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นทีมที่ 3 ได้

3 มุ่งสู่มุ่งสู่หาทีมที่ 1 แล้วมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนสุดผู้เล่นจะเจอกับทาง 3 แพร่ง gateด้านบนสุดจะเป็น Save Room และจุดเปลี่ยนสมาชิก เรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่gateทางซ้าย จากนั้นให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่วนขึ้นมาแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วข้ามสะพานไม้มุ่งสู่ เมื่อมุ่งสู่ลงมาสุดทางแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา สำรวจตรงสุดทางจะได้ X Potion มุ่งสู่ย้อนกลับมาข้ามสะพานไม้ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วสำรวจตุ้มน้ำหนัก เมื่อผลักมันตกลงมุ่งสู่แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ย้อนกลับมุ่งสู่ตรงทางสามแพร่ง

มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจนกระทั่งเจอสะพานไม้ทางขวา กระโดดข้ามกล่องมุ่งสู่เรื่อยๆจนมาถึงด้านบนสุด มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง ผู้เล่นจะเจอกับคนที่ผลักผู้เล่นตกลงมุ่งสู่ด้านล่างถ้ามุ่งสู่ขวางหน้ามัน ให้ผู้เล่นหาทางกระโดดลงมาด้านล่างก่อน ด้านล่างสุดจะเจอกับ Celestriad ย้อนกลับมุ่งสู่แล้วให้ผู้เล่นระวังถูกผลักลงมุ่งสู่ให้ดีๆ ถ้าตกจะเกิดอะไรขึ้น ปฏิเสธต้องห่วงให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับลูกไฟ ลูกไฟนั้นเป็น Earth Eater เอาชนะมันได้แล้วมุ่งสู่หน้าต่อ เมื่อเจอกับทางแยกให้มุ่งสู่ลงมาด้านล่าง ผู้เล่นจะต้องสู้กับ Garguntua เอาชนะได้แล้วให้กลับมุ่งสู่ที่ทางแยก มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาจะเจอกับ Malboro Menace เป็นตัวที่น่ารังเกียจมาก หวังว่าคุณคงมี Ultima ไว้ครบทุกคนนะ เอาชนะได้แล้วให้มุ่งสู่หน้าต่อ ผู้เล่นจะเจอกับ Dark Behemoth เอาชนะแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาจะเจอกับลูกไฟลูกสุดท้าย Abyss Worm เอาชนะได้แล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายจะเจอกับลำแสงที่พาผู้เล่นกลับมุ่งสู่ที่สะพานไม้ (เจ้าหนอนตัวสุดท้ายปฏิเสธต้องสู้ก็ได้เน้อ)

กลับมาที่สะพานไม้ คราวนี้ระวังอย่าให้ตกลงมาอีก เก็บ Elixir ที่อยู่ทางซ้ายแล้วขึ้นบันไดมุ่งสู่ด้านบนสุด เก็บ X Ether แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางแล้วขึ้นบันไดมุ่งสู่ชั้นบน ด้านบนสุดผู้เล่นจะเจอกับ Skull Dragon อย่าเพิ่งสู้กับมัน ให้ผู้เล่นเปลี่ยนเป็นทีมที่ 1 ก่อน

1 ให้มุ่งสู่ตามทีมที่ 3 มายังห้อง Save Point ตรงทาง 3 แพร่ง บันทึกเกมเรียบร้อยแล้ว ให้ผู้เล่นเปลี่ยนเป็นทีมที่ 3

3 สู้กับ Skull Dragon ได้ ถ้าผู้เล่นจัดการกับมันตอน MP ยังปฏิเสธหมด มันจะฟื้นคืนชีพ ให้ผู้เล่นจัดกลุ่มที่มีคาถา Rasp ไว้คลายๆคนหน่อย ใส่ Ribbon ไว้ด้วยก็ดี จากนั้นก็ให้ผู้เล่นใช้ Quick จะทำให้ผู้เล่นร่ายคาถา Rasp ได้มากขึ้น เอาชนะมันได้ผู้เล่นจะได้ Scorpion Tail มาใช้

มุ่งสู่ลงบันไดมาเรื่อยๆแล้วมุ่งสู่gateทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาจะเจอว่าเต่าปฏิเสธอยู่ในที่ที่สามารถเรียกได้ ให้ผู้เล่นเปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 2

2 มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบนแล้วมุ่งสู่gateมุ่งสู่ มุ่งสู่มาจนกระทั่งปฏิเสธมีทางมุ่งสู่แล้วให้เปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 1

1 ให้ทีมที่ 1 ออกจากห้อง Save Point แล้วมุ่งสู่gateทางซ้าย มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายผู้เล่นจะสามารถมุ่งสู่มุ่งสู่เหยียบสวิทซ์ที่พื้นเพื่อช่วยทีมที่ 2 ได้ เมื่อเหยียบแล้วให้ผู้เล่นเปลี่ยนเป็นทีมที่ 2

2 กระโดดข้ามหินมุ่งสู่แล้วมุ่งสู่ลงมาทางซ้ายล่างจะเจอกับ Force Shield จากนั้นให้มุ่งสู่ขึ้นมาด้านบนแล้วมารอใกล้ๆกับแท่งเหล็ก

1 หาทางมุ่งสู่ขึ้นมาด้านบนแล้วกระโดดข้ามหินมาเหยียบสวิทซ์ด้านบน จากนั้นเปลี่ยนเป็นทีมที่ 2

2 ทีนี้ผู้เล่นก็สามารถมุ่งสู่ที่ Save Point ได้ทั้ง 2 ทีมแล้ว ให้ทีมที่ 2 มุ่งสู่ที่ Save Point แล้วเปลี่ยนเป็นทีมที่ 1

1 มุ่งสู่ที่ Save Point แล้ววางแผนว่าจะเอาทีมไหนมุ่งสู่ต่อสู้ เมื่อเลือกได้แล้วให้ผู้เล่นออกจาก Savpe Point แล้วมุ่งสู่gateทางซ้าย มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่ขึ้นด้านบนแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย ผ่านแท่งเหล็กที่ผู้เล่นผลักตกลงมามุ่งสู่ทางซ้าย มุ่งสู่ขึ้นมาด้านบนผู้เล่นจะเจอกับgate มุ่งสู่ผ่านgateมุ่งสู่ด้านบนผู้เล่นจะเจอกับหลุม 2 หลุม มุ่งสู่มาด้านล่างของหลุมแล้วสำรวจตรงกลางจะได้ยินเสียงอะไรสักอย่างหนึ่ง กลับมามุ่งสู่gateแล้วผู้เล่นจะมาอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่ง มุ่งสู่ทางซ้ายจะมี Magus Robe ให้เก็บ เก็บแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาจะเจอกับ Holy Dragon ให้ผู้เล่นร่ายคาถา Reflect ใส่มัน จากนั้นก็จัดการกับมันตามปกติ เอาชนะได้แล้วผู้เล่นจะได้ Zanmato มาใช้ จะโกรธหรือเปล่า ถ้าจะบอกให้ออกมุ่งสู่ด้านนอกก่อน (ให้ผู้เล่นใช้ Teleport Stone ออกมุ่งสู่ด้านนอกเลย)

เมื่อออกมาด้านนอกแล้วให้ผู้เล่นตรวจดูสัมภาระให้เรียบร้อย ถ้ามีอะไรขาดเหลือก็ให้ผู้เล่นมุ่งสู่หาซื้อที่หมู่บ้านไหนก็ได้ บันทึกเกมแล้วให้ผู้เล่นกลับมุ่งสู่มุ่งสู่ใน Dragons Den

1 มุ่งสู่มุ่งสู่gateทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาสุดแล้วมุ่งสู่ขึ้นด้านบน จากนั้นให้มุ่งสู่ขึ้นบันไดที่มีgateอยู่ด้านบนมุ่งสู่ เมื่อมุ่งสู่gateมาแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน เรียกเต่ามาหาแล้วกระโดดขี่เต่ามุ่งสู่ด้านบน มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่ลงมาด้านล่าง จากน้นให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาจนสุดทาง มุ่งสู่ขึ้นด้านบนผู้เล่นจะเจอกับป้ายหิน ทั้งหมดจะสามารถถอดคำได้ว่า ‘THE KING OF DRAGONS’ นั่นเอง และด้านบนสุดจะมี Gold Dragon รออยู่ เอาชนะแล้วผู้เล่นจะได้ Zwill Crossblade มาใช้

มุ่งสู่ลงมาด้านล่างสุด จากนั้นก็มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายเรื่อยๆ สุดทางให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นด้านบน เรียกเต่าที่อยู่ด้านบนสุดมาขี่แล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่ขึ้นด้านบนสุดจะเจอกับ Save Point จากนั้นให้ผู้เล่นนำทีมที่เหลือมายังจุดนี้ให้ได้

1 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา สุดทางให้มุ่งสู่ขึ้นมุ่งสู่ด้านบน ผู้เล่นจะเจอกับป้ายหิน สำรวจแล้วให้เลือกใส่คำให้ถูก THEK INGO FDRA GONS ประมาณนั้น เมื่อใส่ได้ถูกต้องจะมีgateปรากฏขึ้นมา มุ่งสู่gateแล้วมุ่งสู่ลงบันไดทางขวาก่อน ลงมุ่งสู่เก็บ Elixir แล้วย้อนมาทางซ้าย เก็บ Phoenix Down แล้วมุ่งสู่ลงมาด้านล่างสุด มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วจะมีได้ยาวมุ่งสู่ถึงgate มุ่งสู่gateแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา ผู้เล่นจะเจอกับแสงอะไรสักอย่าง เมื่อมุ่งสู่มุ่งสู่แล้วจะเจอว่าเป็นจุดวาร์ป มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาจะได้ Ribbon ทางซ้ายบน ทางซ้ายล่างจะได้ Bone Wrist กล่องทางขวาบนจะมี Plague เฝ้าไว้ อย่าคิดมากให้ใช้ Ulitma ใส่มันโดยเร็ว เอาชนะได้แล้วผู้เล่นจะได้ Angel Brush มาใช้ ทางขวาล่างจะมี Neslug เฝ้าอยู่ คำเตือนก็เป็น อย่าโจมตีกระดองของมันเด็ดขาด ปฏิเสธอย่างนั้นหมัดเดียวตายเน้อ เอาชนะได้แล้วผู้เล่นจะได้ Gungnir มาใช้ มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายจะเจอกับ Stardust Rod กลับมุ่งสู่ที่กล่อง 4 กล่องแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่จุดวาร์ปทางขวา มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วมุ่งสู่จุดวาร์ปอีกอัน มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่ขึ้นด้านบน ผ่านจุดวาร์ปมุ่งสู่ทางซ้ายแล้วมุ่งสู่gateด้านล่าง มุ่งสู่มุ่งสู่ทางทางขวาแล้วลงมุ่งสู่ด้านล่างจะเจอกับ Ribbon เก็บแล้วให้มุ่งสู่ขึ้นบันไดอันบนสุด มุ่งสู่มาตรงจุดสีดำแล้วgateทางซ้ายจะเปิด จากนั้นให้ผู้เล่นเปลี่ยนเป็นทีมที่ 2

2 ออกจาก Save Point แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่หาทีมที่ 1 มุ่งสู่gateที่ทีมที่ 1 ไว้ให้ เมื่อมุ่งสู่มาแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวาแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ในจุดวาร์ป มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายบนจะเจอกับกล่อง 3 กล่อง กล่องซ้ายเป็น Genji Glove ด้านบนเป็น Crystal Orb ทางขวาจะมี Flan Princess ถ้าปฏิเสธใส่ Ribbon ไว้อาจจะซวยได้ การโจมตีธรรมดาก็ปฏิเสธค่อยมุ่งสู่ แต่ถ้าระดม Ultima ใส่ก็สามารถเอาชนะได้ง่ายๆเลย เอาชนะได้แล้วผู้เล่นจะได้ Oborozuki ให้ใช้ กลับมุ่งสู่ที่ Save Point แล้วเปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 1

1 กลับมุ่งสู่ที่ Save Point จากนั้นมุ่งสู่ที่ห้องทางขวาบน เหยียบจุดสีดำทางซ้ายบนจะมีgateปรากฏด้านบนของ Save Point จากนั้นให้ผู้เล่นเปลี่ยนมุ่งสู่ที่ทีมที่ 2

2 มุ่งสู่gateด้านบนแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ตามทาง เหยียบสวิทซ์ที่พื้นแล้วเปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 3

3 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างจนเจอกับเต่า ให้ผู้เล่นมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา มุ่งสู่อ้อมจนสามารถเรียกเต่าจากด้านล่างได้ เรียกให้เต่าอยู่ตรงกลางแล้วมุ่งสู่ย้อนกลับมุ่งสู่ เรียกเต่าจากทางขวาเพื่อข้ามมุ่งสู่ทางซ้าย ออกจากที่นี่ทางgateด้านล่างผู้เล่นจะกลับมาอยู่ที่ภูเขา หาทางมุ่งสู่มุ่งสู่ยังจุด Save Point ของที่นี่ให้ได้ (หวังว่ายังจำได้นะ) เมื่อถึงแล้วให้เปลี่ยนเป็นทีมที่ 1

1 รีบมุ่งสู่หาทีมที่ 3 เลย เมื่อถึงแล้วให้ผู้เล่นมุ่งสู่gateทางซ้ายล่างของ Save Point มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายบนแล้วผลักแท่งเหล็กลงมุ่งสู่ กลับมาที่gateแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย มุ่งสู่ขึ้นมาด้านบน กระโดดข้ามหินที่แท่งเหล็กทำให้เกิดขึ้นมาแล้วมุ่งสู่เหยียบสวิทซ์ จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นทีมที่ 3

3 มุ่งสู่gateทางซ้ายล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ที่แท่งเหล็ก มุ่งสู่ลงมาด้านล่าง (ทางขวา) แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้าย กระโดดข้ามหินที่ทีมที่ 1 ทำให้แล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายบน ผู้เล่นจะเจอกับ Save Point อีกจุดหนึ่ง มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางจะเจอกับสวิทซ์ เหยียบแล้วเปลี่ยนมุ่งสู่เป็นทีมที่ 1

1 กลับมุ่งสู่ที่ Save Point อันที่ 2 มุ่งสู่ลงมาด้านล่างแล้วมุ่งสู่มุ่งสู่ทางขวา กระโดดข้ามหีบมุ่งสู่ด้านบนแล้วปีนบันไดยาวขึ้นมุ่งสู่ มุ่งสู่มุ่งสู่ทางซ้ายข้ามสะพานมุ่งสู่เรื่อยๆแล้วมุ่งสู่gateทางซ้ายสุด มุ่งสู่มุ่งสู่ตามทางผู้เล่นจะเจอกับแสงสีแดง เมื่อมุ่งสู่มาแล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่ด้านบน ผู้เล่นจะเจอกับ Kaiser Dragon ความพิเศษของมันก็เป็น สามารถใช้ท่าของพวกมังกรทั้ง 8 ตัวได้ และเปลี่ยนจุดอ่อนมุ่งสู่เรื่อยๆ ถ้าโจมตีไร้ธาตุแบบ Ultima จุดอ่อนของมันก็ปฏิเสธมีความหมาย และมันมีท่าที่โจมตีทีเดียวตายอยู่หลายท่า ให้ระวังให้ดี และเมื่อมันสิ้นชีพมันจะใช้ Ultima ให้ตายตกมุ่งสู่ตามกัน ระวังให้ดีด้วย (ร่าย Reraise ไว้ก่อนก็ดี) เอาชนะมันได้แล้วให้มุ่งสู่มุ่งสู่สำรวจผลึกด้านบน ผู้เล่นจะได้ Esper Diabolos มาครอบครอง ความพิเศษของมันก็เป็น เมื่อผู้เล่น Level Up จะเพิ่ม HP ให้ 100 เปอเซ็นต์เลยทีเดียว (HP 9999 ก่อน LV 99 เสียอีก) และยินดีด้วยที่คุณผ่าน Dragons Den แห่งนี้แล้ว (เมื่อมุ่งสู่มุ่งสู่ยังแสงสีขาว กับปะจะออกมาบอกว่ายังมีอีก Dungeon หนึ่ง แต่มันจะปรากฏก็ต่อเมื่อผู้เล่นจบเกมนี้แล้วเน้อ) ถ้ากลับมุ่งสู่มาอีกครั้งหนึ่ง ตรงจุดที่ผู้เล่นเคยสู้กับ Kaiser Dragon จะเจอกับ Omega Weapon อีกหนึ่งความโหดที่เกมนี้มอบให้

Soul of Fallen

เมื่อจบเกมและผ่าน Dragons Den แล้ว ให้ผู้เล่นมุ่งสู่ที่หมู่บ้าน Mobliz ลองจอดเรือเหาะบนเกาะทางทิศตะวันตกของหมู่บ้านนี้ดู (เกาะนี้อยู่ติดหมู่บ้านเลย) ผู้เล่นจะเจอว่าเป็น Soul Shirne เมื่อมุ่งสู่มาแล้วก็ขอให้รับรู้ไว้เลยว่า การต่อสู้ของที่นี่เป็นแบบต่อเนื่อง และที่น่ากลัวก็เป็นศัตรูที่มาขอของ พวกนี้จะมีเครื่องประดับดีๆให้ผู้เล่นขโมย พวกมันล้วนมีคาถาสาปแช่งที่ร้ายกาจ ถ้าปฏิเสธคิดมากก็โยนของที่มันอยากได้ให้กับมัน มันก็จะจากมุ่งสู่ การต่อสู้นั้นเมื่อถึงจุดหนึ่งก็จะมีการพัก ศัตรูตัวสุดท้ายจะเป็น Kaizer Dragon เอาชนะได้แล้วผู้เล่นจะได้ Masters Crown ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการผ่าน Soul of Shrine แห่งนี้

About สูตรเกมส์บอย -

สูตรเกมส์บอย บทสรุปเกมส์บอย และที่สำคัญอย่าลืมตัวเล่น Emulator ใน PC Android และ Iphone

1 ความคิดเห็น:

Write ความคิดเห็น